Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Các bài viết

Phụ xá Cần Thơ (tu viện Mai Khôi) khởi công xây dựng công trình mới

 

Phụ xá Cần Thơ (tu viện Mai Khôi) khởi công xây dựng công trình mới

daminhvn.net

Sáng 10.3.2012, cùng với sự hiện diện của các kỹ sư xây dựng, thiết kế,… anh em Đa Minh tại phụ xá Cần Thơ đã tổ chức buổi động thổ, ký hợp đồng xây dựng phụ xá mới trên nền đất mới ở khu vực Đầu Sấu, thành phố Cần Thơ.

DSC05626_Copy

động thổ: những xẻng cát đầu tiên

DSC05641_Copy

Anh Trần Văn Thơ đại diện ký hợp đồng xây dựng

Hiệp thông với phụ xá, anh em “nhà chính” – Mai Khôi, cũng có chuyến viếng thăm và uỷ lạo tinh thần. Nhìn quanh quất khu vực ngôi nhà sắp bị giải toả, nhìn nhận hiện trạng cuốn chiếu của tiến trình vừa trao trả mặt bằng, vừa xây dựng hạ tầng cơ sở khu dân cư mới, vừa ngổn ngang sắt thép cát đá xây dựng các công trình tái định cư của dân địa phương,… tất cả anh em cùng thành tín dâng lời nguyện chân thành lên Chúa, cho tương lai của “an cư lạc nghiệp” của hết mọi thành phần dân chúng.

DSC05688_Copy

Trong thánh lễ cuối cùng của anh em tu viện tại ngôi nhà chuẩn bị giải toả, cha Bề trên Tu viện Mai Khôi – Giuse Phạm Hưng Thịnh – chân thành chia sẻ với anh em và các thành phần thi công công trình mới, về niềm hi vọng mới , về một tiến trình của sự phủ định những giá trị - dù đang hữu hiệu trong  hiện tại -  để “qui hoạch” lại những bộn bề trong khi thi hành sứ vụ hiện diện, cho Chúa và cho con người.  Thánh lễ diễn ra như buổi cầu phúc cho công trình mới, cho anh em hiện diện và kiến tạo công trình.

DSC05701_CopyDSC05725_Copy

Thánh lễ cuối cùng trong ngôi nhà cũ, với cộng đoàn tu viện Mai Khôi

Như vậy, sau 10 năm lập cơ sở và cộng đoàn ở khu vực Thới Nhựt (Ninh Kiều), cộng đoàn lại thêm một lần di dời địa điểm sinh hoạt tại đất Cần Thơ. Khu đất rộng 5000m khu tây - nam Cần Thơ bị đưa vào khu qui hoạch mới của thành phố, sau gần 5 năm thương thảo đền bù, cộng đoàn còn được vừa đủ số tiền mua lại khu đất 1000m nằm hướng đông – nam, và một nền nhà trong khu tái định cư. Diện tích đất mới không rộng, nhưng cũng được anh em và các kỹ sư tính toán thiết kế để phù hợp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của anh em sở tại về sinh hoạt, cho công tác mục vụ tại địa phương, nhất là với các em sinh  viên.

DSC05731_Copy

trước ngôi nhà phụ xá gắn bó gần 10 năm

Dù hiện tại chỉ hiện diện với “quân số” ít ỏi là 2 anh em tại phụ xá, cùng với vài em nam sinh viên đang tìm hiểu đời sống tu trì theo Dòng, vừa trọ học vừa làm quen và giúp việc mục vụ; nhưng công việc mục vụ vẫn đang được thi hành cần mẫn và rộng mở về biên độ. Ngoài việc dâng lễ nơi các cộng đoàn nữ tu trong thành phố, các anh còn sẵn sàng với các khoá thường huấn, tĩnh tâm,… cùng các chị. Mảng đồng hành và linh hướng cho sinh viên công giáo được gầy dựng trong 7 năm qua cũng vẫn được duy trì và gia tăng hoạt động. Việc gầy dựng, đồng hành và phát triển Dòng Ba  tại giáo phận Long xuyên, Cần Thơ cũng là công tác đặc biệt để anh em dấn thân…

Với ngôi nhà đang xây dựng trên đất mới, không còn sân bóng đá rộng đủ để các bạn sinh viên lui tới đá bóng, sinh hoạt thường xuyên nữa; nên việc đồng hành theo hướng nhân bản, tâm linh đang là vấn đề để anh em sở tại ưu tư…

Giữa ngổn ngang gạch đá là chộn rộn những suy tính để ổn định sinh hoạt của một phụ xá (thành lập năm 2009). Anh Gioakim Việt Dũng – trưởng cộng đoàn – vẫn vui vẻ chia sẻ: “mình chỉ lo thôi, Chúa tính hết!”.

Vâng, Chúa tính hết, con người chỉ lo lắng vun quén lại theo khả năng và sứ vụ mình theo đuổi, cho con người. Chia tay anh em, ngoài những lời chào thân ái, ai cũng đặt niềm hi vọng cùng anh em, cho tương lai được “an cư lạc nghiệp” nhờ sự trợ giúp từ Chúa và các cánh tay nối dài của Chúa, trong các lãnh vực hoạt động khác: là các kỹ sư, là anh em công nhân, là các ân nhân xa gần góp công góp của…

DSC05648a