Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam Bốn Muơi Năm

 

phần tiếp theo của "Ngày Hồng Ân 18-03-1967"

TỈNH DÒNG ĐA MINH 40 NĂM
Giai Đoạn III (1990-1999) : Cùng Đất Nước Chuyển Mình

 

Nhiệm kỳ của cha giám tỉnh Giuse Đinh Châu Trân bắt đầu trong hoàn cảnh thuận lợi của đất nước thời mở cửa, việc giao lưu thông tin với thế giới bên ngoài dễ dàng hơn, kinh tế cả nước cùng phát triển và nhờ vào tập thể các nhân sự đã được chuẩn bị trong giai đoạn trước, sinh hoạt tỉnh dòng như bắt đầu cất cánh.

Trong những thuận lợi mới, chúng ta có thể ghi nhận nhiều tín hiệu sau : Việc thuyên chuyển nhân sự : Tuy vẫn tồn tại một vài trục trặc như trường hợp bề trên Martino 1991 và bề trên Gò Vấp 1996, tỉnh dòng đã có thể bố trí nhiều anh em đến làm việc tại các địa chỉ khác, góp phần thay đổi phong phú hóa sinh hoạt các tu viện Anbêtô, Gò Vấp, Martinô, các tu xá Đà Lạt, Tam Hà, Bình Phước và các giáo xứ.  Đó là chưa kể các sinh viên và tập sinh tạm trú để tu học.

Các chuyến viếng thăm của các Bề Trên Dòng : chuyến kinh lý của cha Bernard East (tháng 3-1991), BTTQ Damian Byrne và cha phụ tá vùng Châu Á Thái Bình Dương Roche (tháng 12-1991), và của BTTQ Timothy Radcliffe. (tháng 12-1997). Cha San Roman đại diện tỉnh dòng Mân Côi và cha Honorato Castigador, giám tỉnh Phi Luật Tân tham dự lễ Ngân Khánh Tỉnh Dòng (tháng 3-1992), cha Kevin Toomey (1994, 1996, 1997), cha Perennes (tháng 2-1996), cha Lohale, đặc trách Công lý Hòa Bình vùng Á Châu (tháng 5-1996). Cha Guido Vergawen đặc trách Sinh hoạt trí thức và cha Viktor Hofstetter tổng đặc trách nữ đan sĩ năm 1997

Liên lạc giữa tỉnh dòng và anh em Đaminh Việt Nam hải ngoại ngày càng chặt chẽ hơn. Cha bề trên phụ tỉnh Vinh Sơn Hà Viễn Lự đã về dự tỉnh hội 1994 và 1999. Nhiều anh em về thăm nhà. Hàng năm vẫn có những giảng khóa tại học viện do các anh em giáo sư đang công tác tại nước ngoài như cha Giuse Thành, Phaolô Hợp, Phêrô Hương… phụ trách.

Thêm vào đó là các chuyến công tác nước ngoài của cha giám tỉnh dự tổng hội Mehicô 1992 và Bologna 1998, dự hội nghị Á châu Thái Bình Dương 1997, hay của hai cha Giuse Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Cao Luật dịp tổng hội Caleruega 1995 ; việc du học hoặc đi du lịch của một số anh em khác.

Về cơ sở : Năm 1995, hai phụ xá Bình Phước và Tam Hà được nâng lên thành tu xá. Do sự thay đổi nhân sự, hai phụ xá Minh Đức và Long Bình ngưng tồn tại. Năm 1998 tu xá Bình Phước được sáp nhập vào tu xá Vinhsơn Liêm (Tam Hà). Riêng tại tu viện Anbêtô, Trung tâm sinh hoạt Đaminh được khánh thành năm 1996. Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu tỉnh dòng, giáo xứ Đaminh, huynh đoàn và tu viện, trung tâm còn trở thành nơi tổ chức các lớp thần học liên dòng nữ Đaminh.

Ngoài ra, anh em tại các giáo xứ đã khánh thành các thánh đường hoàn toàn mới như Minh Đức (1990), Đền Thánh và Tu viện thánh Martinô (Hố Nai 1991), xứ Hoà Thuận (Bưng Kè 1993), tái thiết nhà thờ Minh Hòa (Suối Bí 1993), Tân Hiệp (1993) và Thánh Tâm (1999). Ba giáo xứ vùng kinh tế mới đã ổn định về thánh đường và phòng sinh hoạt (Minh Hòa, Hòa Thuận, Tân Hiệp), một số giáo xứ khác xây dựng hoàn tất các phòng sinh hoạt giáo lý (Ngọc Đồng và Xuân Trà).

Có hai thời điểm cho thấy cụ thể những hạt mầm được gieo trong giai đoạn trước đã sinh những hoa thơm trái ngọt, đó là dịp ngân khánh tỉnh dòng 1992 [14], dịp tỉnh hội 1994. Mỗi người mỗi việc, góp sức cho việc chung được thành công. Tại tỉnh hội 1994, có thể thấy anh em đã đồng cảm với nhau về nhiều mặt, chung thao thức và sẵn sàng hợp tác trong sứ vụ. Trong văn thư châu phê, BTTQ Radcliffe đã đếm đến 11 ủy ban được thành lập và 17 ưu tiên do tỉnh hội đề ra.

Hoa thơm trái ngọt đó còn biểu hiện nơi mức độ phát triển nhân sự đáng khích lệ. Từ 1990 đến 1999, tỉnh dòng có thêm 82 khấn sinh. (Trong đó có 18 tập sinh Đaminh phụ tỉnh Lyon). Ơn gọi gia tăng đều đặn đã khiến tỉnh dòng phải xây cơ sở thỉnh viện mới tại tu xá Vinh sơn Liêm (1998), và thỉnh viện trợ sĩ Mai San tại tu viện Martinô. Nếu từ 1975 đến 1990, tỉnh dòng chỉ thêm một linh mục chính thức, thì chín năm sau đó có thêm 28 tân linh mục (4 hải ngoại), trám chỗ cho 20 vị được Chúa gọi về.

Biến cố đáng ghi nhớ nhất của giai đoạn này là những bước chuẩn bị xa gần tiến đến ngày thống nhất Phụ tỉnh Pháp và Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, ngày 22-5-1999.


TỈNH DÒNG PHÁP
: bắt nguồn từ Phụ Tỉnh Lyon

Ba tu sĩ Tỉnh Dòng Lyon đầu tiên đến Việt Nam năm 1902 và hoạt động tại Hải Phòng, năm 1903 và 1906, thêm 06 vị nữa đến hoạt động tại giáo phận Trung. Từ năm 1908, anh em Đaminh Lyon bắt đầu chuẩn bị vùng truyền giáo mới là khu vực giáo phận Lạng Sơn ngày nay ; tiến dần đến việc lập Phủ Doãn năm 1913 và giáo phận Lạng Sơn năm 1939. Anh em đã đóng góp cho GHVN bốn giám mục tiên khởi của giáo phận Lạng Sơn là các đức cha Cothonay Chiểu, Maillet Bính, Hedde Minh và Jacq Mỹ.

Ngoài ra, các cha Lyon còn làm tuyên úy sinh viên cho nhà Lacordaire do Giám mục Hà Nội mở từ năm 1933-1936, và sáng lập câu lạc bộ sinh viên "Phục Hưng", tại Hà Nội từ 1941, là điểm gặp gỡ của nhiều giới trí thức lương cũng như giáo. Sau 1954, câu lạc bộ được di chuyển đến tu viện Mai Khôi 44, Tú Xương, Saigon và hoạt động đến 1975.

Nét đặc trưng của anh em thuộc Phụ Dòng Lyon là hoạt động trí thức. Tuy số nhân sự không nhiều, khi đông nhất cũng chỉ độ 20 tu sĩ, nhưng anh em hoạt động rất tích cực để lại nhiều dấu ấn trong lòng người, cũng như khơi dậy một sinh hoạt rất cần thiết cho Giáo Hội. Anh em chọn ưu tiên công tác mục vụ trí thức : sinh viên, đại học, báo chí, giảng dạy thần học tại các Chủng Viện và Học Viện. Trong hai niên khóa từ 1975-1977, anh em lãnh trọng trách điều hành Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt.

Từ năm 1992, anh em Lyon và Việt Nam cùng chung nhau giai đoạn tập viện. Cũng từ đó, tu sĩ đôi bên luôn sát cánh bên nhau trong công tác giảng dạy và mục vụ, cùng làm việc trong nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ, và trong sinh hoạt Liên Tu Sĩ thành phố : như tổ công tác, Nội San Chia Sẻ, cũng như tại các Lớp Thần Học Liên Dòng Nam và Nữ tại Thành phố.

Năm 1996 Tỉnh Dòng Lyon cùng với tỉnh dòng Paris kết hợp thành tỉnh dòng Pháp. Ngày 22-5-1999 Phụ tỉnh Pháp thống nhất với Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam.

2. Sứ mạng trí thức và văn hóa :

Truyền thống nhiệt tình hăng say của các thừa sai xưa, vẫn rực sáng qua những mẫu gương sống động của nhiều bậc cha anh : có vị tuổi đã ngoài thất tuần, có vị từng thập tử nhất sinh mà vẫn miệt mài nghiên cứu, viết lách, in ấn ... đã được đàn em noi theo. Đầu năm 1999, Tỉnh dòng đã thống kê một danh mục hơn 150 tựa sách do anh em phổ biến sau 1975.

Cha Giám tỉnh, với những điều kiện cụ thể và với tư cách chủ tịch liên tu sĩ TPHCM, đã góp phần quan trọng trong việc khai sinh và phát triển các lớp học viện liên dòng Nam, liên dòng nữ, nữ tu Đaminh, cũng như các khóa hè của tu sĩ vào tháng bảy. Mười bảy anh em ĐMVN đứng lớp tại học viện liên Dòng này. Học viện Đaminh vẫn được duy trì qua mọi thăng trầm lịch sử, đã góp phần đào tạo nhân sự cho nhiều dòng tu và giáo phận khác.

Tỉnh hội 1994 đã coi văn bằng cử nhân như trình độ phổ thông (cần hoàn tất trước khi vào tập viện) như một quyết tâm bắt kịp với đà tiến của xã hội. Ngoài ra, còn phải kể đến những nỗ lực chung và riêng, chuẩn bị các phương tiện hiện đại cho nhu cầu nghiên cứu học hỏi, như máy vi tính cá nhân, thư điện tử, hòa nhập mạng lưới truyền thông Internet “daminhviet” trên toàn thế giới.

3. Về sứ vụ

Nhiều biên cương mới đang được hình thành, bên cạnh hoạt động bền bỉ của cha Chu Cung với nhóm bạn người phong, tỉnh dòng đã đứng ra bảo trợ cho trại phong Bình Minh – Long Thành ; một số anh em thì thành lập các nhóm công tác xã hội ; một số khác lại gắn liền với các nhóm trẻ thuộc thành phần sinh viên. Một vài anh em đã mạnh dạn mở những khóa Thần học hoặc mục vụ trên vùng đất truyền giáo xưa của Dòng tại Việt Nam.

Sinh hoạt Hội nhập văn hóa cũng ngày càng khởi sắc. Có những anh em phụ trách phổ biến chuyên đề về Thiền và văn hóa tại thành phố nhiều nơi như Nha Trang, Huế ...

Ngoài ra, huynh đoàn Đaminh ngày càng mở rộng hoạt động đến những vùng sâu vùng xa, gửi anh em đến thiết lập các họ dòng mới tại các giáo phận như Long Xuyên, Cần Thơ, cao nguyên Kontum, Ban Mê Thuột, và ra tận các giáo xứ tại miền Bắc. Theo tinh thần Hội nghị Dòng Ba Quốc tế Canada 1985, tổ chức huynh đoàn Việt Nam hiện nay cố đôi chút chuyển mình và canh tân "Luật Sống" theo định hướng ngày càng chủ động hơn trong việc phục vụ Giáo hội, phục vụ quê hương đất nước con người.

Giai Đoạn IV (Từ 1999)
Dòng Đaminh Việt Nam Trong Giai Đọan Mới

 

cha-luatTỉnh dòng hiện nay, với sự hướng dẫn của cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Cao Luật, hòa mình vào bầu khí Giáo hội “tiến qua ngưỡng cửa hy vọng” của thiên niên kỷ mới, với những gợi ý của tỉnh hội 1999 : “Cố gắng thể hiện một đường hướng quản trị có hiệu quả, có kế hoạch về đầu tư và điều phối nhân sự để có thể thực hiện được đoàn sủng Đaminh…” [15]. Trong định hướng đó, “Tỉnh dòng luôn dành một vị trí quan trọng cho sáng kiến của anh em, và đề cao tính khai phá trong sứ vụ, như một đặc trưng của tinh thần tông đồ Đaminh” [16]

Nhu cầu khai phá trong sứ vụ, phát xuất từ hai dữ kiện thực tế : đó là sự gia tăng khá ổn định vế sĩ số anh em trong tỉnh dòng [17], và sự giảm bớt số giáo xứ do anh em phụ trách. Trước sau tỉnh hội 1999, Dòng đã chuyển trao lại cho các giáo phận năm giáo xứ [18], nên dù cộng thêm giáo xứ Mai Khôi (Tú Xương, TPHCM), Tỉnh Dòng hiện chỉ phụ trách 10 giáo xứ. với mối liên kết ngày càng được củng cố thêm, qua tuần sinh hoạt các cha xứ năm 2000, và các ngày học hỏi hàng năm của các Ban Mục Vụ.

Định hướng sứ vụ của tỉnh dòng hôm nay được Tỉnh hội 1999 xác định gồm : Lựa chọn những ưu tiên phù hợp với sứ vụ học hỏi và rao giảng Lời Chúa; Cổ võ hoạt động mang tính cộng đoàn, Phối hợp các thành phần khác thuộc gia đình Đaminh ; và cổ võ dấn thân trong lãnh vực truyền giáo [19].

Nối tiếp kế hoạch của giai đoạn trước, Tỉnh Dòng giai đoạn này đã gửi nhiều anh em du học nước ngoài [20]. Xây dựng và hoàn tất cơ sở học viện mới, với những giảng đường và thư viện xứng hợp, củng cố và phát triển chương trình thần học theo học qui mới [21], mở rộng ban giáo sư và tiến hành việc giao lưu trao đổi việc học với các đại học nước ngoài.

Trong công tác biên soạn và dịch thuật : cha Gioakim Liêm đã phổ biến bản dịch song ngữ Tổng Luận Thần Học của thánh Tôma (từ tháng 7-1999) ; trang WEB mới của tỉnh dòng chủ trương giới thiệu sách báo, bài viết của anh em và các suy niệm tin mừng hàng tuần. Tu viện Mai Khôi đã có sáng kiến tổ chức Lớp Thần học giáo dân cho người trưởng thành (từ tháng 8/2001). Tại Xuân Lộc, một số anh em đã tổ chức những nhóm giảng thuyết và huấn giáo lưu động trong Năm Thánh và Mùa chay các năm sau. Tại TPHCM ngày càng có nhiều anh em hơn, dấn thân vào môi trường sinh viên.

Một hoạt động sứ vụ khá nhộn nhịp trong các năm gần đây là hoạt động Tông đồ xã hội, vừa trong hướng đồng hành với dân tộc và phục vụ người nghèo, vừa góp phần mở rộng thêm môi trường hiện diện.

Về Tông đồ xã hội : Trước tiên phải kể đến tu viện Martinô, đã thiết lập và điều hành một Nhà Tình Thương (năm 2000), nhằm chăm sóc người già neo đơn. Nhà hiện có 26 cụ, và vẫn trên đà phát triển [22]. Kế đến, Tỉnh Dòng trong những năm qua đã tỏ ra nhậy bén hơn với công tác cứu trợ các nạn nhân thiên tai miền Trung, miền Tây và miền Bắc. Đặc biệt các chuyến đi miền Trung năm 1999, với lực lượng hùng hậu về nhân sự và tài chính của nhiều thành phần trong gia đình Đaminh (nam, nữ, hải ngoại và huynh đoàn). Anh chị em đã thăm viếng, ủy lạo, yểm trợ hoạt động cứu trợ của giáo phận. Sau đó anh em còn góp phần vào những kế hoạch trợ giúp lâu dài hơn như : xây dựng nhà tình thương, làm đường, xây trường học, xây cầu, đào giếng và trợ cấp sinh viên học sinh nghèo…

Với sự hợp tác của nhiều thành phần, Tỉnh dòng đã thực hiện nhiều chuyến viếng thăm, ủy lạo và gửi quà cho hầu hết các trại phong khắp ba miền Bắc Trung Nam, đi đôi với những trợ giúp lâu dài như xây dựng hệ thống nước, xây trường, xây trạm xá và nhà ở cho bệnh nhân ; - Tỉnh dòng đã yểm trợ nhiều hoạt động từ thiện của các Dòng tu và đơn vị khác : như cho người khuyết tật (khiếm thị, khiếm thính, tàn tật), mở lớp tình thương (phổ cập), giúp chăm sóc cô nhi và trẻ em chậm phát triển … [23]

Hoạt động của tỉnh dòng như vậy đang khai mở thêm nhiều biên cương mới. Ban tông đồ đã cử anh em đến sống và phục vụ tại một số giáo xứ tại Long Xuyên, Ban Mê Thuột, Vinh và Lạng Sơn ; điều hành các lưu xá học sinh – sinh viên ; hoạt động mục vụ trực tiếp và gián tiếp cho bệnh nhân si-đa, giúp cai nghiện ma túy, hay sống chan hòa với đồng bào thiểu số tại cao nguyên …

Tất cả những hoạt động ấy góp phần giúp chiếc áo trắng Đaminh trở nên quen thuộc hơn tại nhiều nơi trên quê hương Việt Nam, mở ra hướng hiện diện lâu dài với việc lập cơ sở và phát huy những vùng hoạt động mới.

Ngoài ra còn phải kể đến sự năng động và sức mạnh của anh chị em huynh đoàn ĐMVN, đáp ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn, đã góp phần xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương (năm 1999), đã tài trợ 200 ca mổ mắt tại TPHCM (năm 2000), đã tổ chức hàng loạt những chuyến CTXH và đặc biệt đã tiến hành xây dựng nhà hưu dưỡng cho các hội viên.

chadinhTrong sự liên đới với toàn dòng, trong thời gian qua, Tỉnh Dòng đã đón các vị Phụ tá đặc trách Công lý Hòa Bình của Dòng Pablo Romo và Châu Á Thái Bình Dương Peter Murnane, cha đặc trách Truyền thông Văn Hóa Antôn Lion, cha đặc trách Sinh hoạt trí thức Guido Vergawen, cha tổng đặc trách nữ đan sĩ Viktor Hofstetter, cha tổng đặc trách Gia đình Đaminh Gerry Stookey, cha Fausto Gomez khoa trưởng Phân khoa thần học và cha Dominhgo Moraleda khoa trưởng phân khoa Đời Sống Thánh Hiến tại Á Châu của đại học Santo Tomas. Đặc biệt, tháng 7-2001, cha Giám tỉnh đã tham dự tổng hội Providence, và tháng 2-2003, tỉnh dòng đã được đón tiếp tân BTTQ Carlos Alfonso Azpiroz Costa…

Về việc xây dựng cơ sở : ngoài tu viện và học viện Mân Côi, giáo xứ Hòa Bình khởi công xây dựng nhà thờ mới (tháng 12-1999), Thánh đường giáo xứ Thánh Tâm được khánh thành (tháng 7-2000), giáo xứ Mân Côi Gò Vấp hoàn thành Nhà sinh hoạt Giáo lý (tháng 10-2000), và gần đây nhất, ngày 15-2-2003, giáo xứ Đaminh Phú Nhuận đã khánh thành ngôi Thánh đường giáo xứ với tổng thể kiến trúc độc đáo đượm nhuần bản sắc văn hóa và kiến trúc dân tộc.

Để biết về hiện tình tỉnh dòng hiện nay, xin coi các đề mục về Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, trong đó có Phụ Tỉnh Vinh Sơn Liêm, Các Hội Dòng Nữ Đa Minh và Huynh Đoàn Đa Minh được cập nhật đều đặn trên trang web : www.daminhvn.com (nay là www.daminhvn.net)

 
Nhận ĐỊnh chung

40 năm thành lập, Tỉnh Dòng phát triển dưới sự hướng dẫn của bốn vị Giám Tỉnh, và bốn thời kỳ đó cũng toát lên được bốn giai đoạn trong sự trưởng thành của Tỉnh Dòng :

Giai đoạn I : dành cho việc đặt nền móng căn bản cho nhiều lãnh vực.

Giai đoạn II : là thời kỳ thử nghiệm những cách thức và những môi trường mới, tạo nên cuộc phát triển khởi sắc, phong phú.

Giai đoạn III : là thời kỳ tổ chức lại, sắp xếp công việc cho hợp lý hơn, và qui những tìm kiếm, phát triển của anh em vào những hoạt động rõ ràng hơn.

Giai đoạn IV : hướng đến những biên cương mới, và chọn lựa chọn lựa những ưu tiên trong Tỉnh Dòng trong thế kỷ mới.

Thật vậy, sau 40 năm nhìn lại, những khó khăn, những trục trặc, nói chung, trở thành như không đáng kể so với những bước đi mà Chúa Thánh Thần đang hướng dẫn Tỉnh Dòng.

Có những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được, cuối cùng lại là cửa ngõ để Chúa đưa vào những nẻo đường tốt đẹp hơn. Có những chọn lựa tưởng như tình cờ, cuối cùng lại trở thành một trong những mũi nhọn đóng góp, thúc đẩy sinh hoạt chung ...

40 năm nhìn lại, điều nhận ra cách rõ nét nhất, cuối cùng, lại chính là bàn tay của Thiên Chúa vẫn đang nâng đỡ, dẫn dắt. 40 năm nhìn lại, cuối cùng có lẽ lời phải thốt lên chính là LỜI TẠ ƠN và một thái độ sẵn sàng với những Lời Chúa kêu mời trong bước đi vào thiên niên kỷ thứ ba.

Có lẽ không thừa khi ôn lại lời phát biểu của cha BTTQ Timothy Radcliffe, khi đúc kết chuyến kinh lý tháng 12-1997: “Cả tôi lẫn cha Kevin đều thật sự thích thú, chia sẻ thời giờ với anh em tôi thực sự cảm thấy như ở nhà mình … Tôi hoàn toàn tin tưởng anh em có khả năng đương đầu với những thách đố hiện tại. Qua các vị tử đạo của mình, tỉnh dòng cho thấy anh em là những người can đảm và tràn đầy niềm tin”

Đúc kết ý kiến của anh em trong tỉnh dòng về các sứ vụ tương lai, ngài đã có những gợi ý rất cụ thể : 1/ Sự dấn thân sâu xa và nghiêm chỉnh hơn vào việc tiếp cận với các tôn giáo bạn (đặc biệt Phật Giáo). 2/ Đến với các tỉnh thành khác… trên khắp quê hương. 3/ Hội nhập tin mừng vào văn hóa dân tộc. 4/ Đáp ứng hăng say hơn phục vụ người nghèo. 5/ Sứ vụ truyền giáo cho các nước lân bang

 


KẾT LUẬN …

40 năm, quả là ngắn ngủi so với thành quả 465 năm truyền giáo của tiền nhân. Thế nhưng, khách quan mà nói. Ta có thể thấy một số nét chung sau :

- Ý muốn tiếp nối truyền thống của cha anh

- Lòng hăng say, nhiệt tình với đại chúng

- Lòng tin tưởng và phó thác

- Óc thích nghi và sáng tạo

- Nỗ lực ưu tư cho tương lai, sẵn sàn hi sinh vì công ích

Thế nhưng, để lượng định về lịch sử cần phải có thời gian. Đưa ra những nhận xét quá sớm có thể chủ quan, phiến diện và đôi khi sai lầm nữa. Bởi vì trong lịch sử của Dòng, vốn có một vị thánh da đen Martinô “Thày Chổi” lừng danh, một thánh nữ Catarina không bằng cấp nhưng được Giáo hội suy tôn lên hàng tiến sĩ, và có những linh mục như Eckhart và Savonarola từng bị kết án …

Nói khác đi, sức sống của một cộng đoàn đức tin không thể thẩm định chỉ dựa vào những thống kê, vì sức sống của họ, trước tiên dựa vào lời cầu nguyện, những cuộc tiếp xúc với Thiên Chúa, những trái tim biết rung động trước nỗi đau của con người, những mảng đời âm thầm chứng tá của từng con người, trong đó có những anh chị em Dòng Ba cao niên và vô danh nhất.

Dù sao, cuối cùng, điểm lại những sự kiện quá khứ, mỗi chúng ta đều nhận được lời kêu mời, để biết thường xuyên nỗ lực dõi theo bước chân Cha Thánh, dưới sự phù trợ của Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, để hoàn tất giai đoạn lịch sử của mình, dám lãnh trách nhiệm với tương lai của tỉnh dòng và thế hệ mai sau.

 


[1] Ngân khoản mỗi năm cho thư viện theo CVTD 69 là 150.000 $, số 74 ; và CVTD 72 là 400.000 $, số 87
[2] CVTD. 1969 số 67
[3] CVTD. 1972 số 90
[4] CVTD. 1972, tr XI, Qui chế nền tảng
[5] CVTD. 1972, tr XII
[6] Catalogus 1975, tr.9
[7] Catalogus 1975 tr 61-74 (Đaminh Tam Hiệp-Lạng Sơn 191 nữ tu, 22 cơ sở ; Đaminh Thánh Tâm 153 nữ tu, 13 cơ sở ; Đaminh Xuân Hiệp 256 nữ tu, 38 cơ sở)
[8] Nxb Chân Lý 1972
[9] Nhật ký Tỉnh Dòng tr.49
[10] CVTD. 1976 tr. 4
[11] CVTD. 1981 tr. 13
[12] CVTD. 1981 tr. 7 và 33
[13] CVTD. 1985 số 1
[14]Việc mừng ngân khánh Tỉnh Dòng được tiến hành cách khá qui mô, được phát động từ tháng ba 1991, với những tài liệu học hỏi về : Căn tính Tỉnh Dòng, Sứ vụ Truyền Giáo, Lược Sử Đaminh Việt Nam và về Giáo Dân Đaminh. Tổ chức Phòng Triển Lãm và thực hiện ghi âm băng Thánh ca “Dấu Chân Dặm Ngàn”. Nhân dịp này Tỉnh dòng cũng xây dựng một nhà sinh hoạt ba gian cho trại phong Bình Minh, Long Thành (khánh thành ngày 06-11-91).
Tuần lễ mừng ngân khánh Tỉnh Dòng được tổ chức từ ngày 12 đến 18-3-1992, với bốn buổi gặp gỡ học hỏi, trao đổi, thánh lễ và liên hoan huynh đệ chung các thành phần Gia Đình Đaminh. Trong số khách tham dự, có cha San Roman, đại diện tỉnh dòng Mân Côi và cha Honorato Castigador, giám tỉnh Phi Luật Tân.
Giáo hội qua Hồng y Sodano đã gửi đến Tỉnh Dòng lời chúc mừng và văn thư ban ơn Toàn Xá (20.2.92) cho những ai tham dự các buổi sinh hoạt mừng ngân khánh tại các cơ sở của Tỉnh Dòng.
[15] Bài giảng khai mạc tỉnh hội, CVTH 1999, trang 105
[16] Văn thư công bố tỉnh hội, CVTH 1999, trang 9
[17] Theo niên giám 2003, Tỉnh Dòng có 244 tu sĩ (189 trong nước), trong đó 147 anh em (60%) có tuổi khấn dưới 10 năm.
[18]Minh Hoà (03-12-98) ; Hòa Thuận (17-6-99), Phú Ninh (11-9-99) ; An Nhơn (30-12-2000) và Xuân Trà (09-01-01).
[19] CVTH số 157, trang 43-44
[20] Hiện có 15 anh em đang theo học tại Hoa Kỳ, Canada, Roma, Pháp, Bỉ, Úc và Philippines
[21] Học quy Tỉnh Dòng được BCV duyệt ngày 8-3-01. Niên khóa 2002-03, học viện có 240 sinh viên Đaminh và các Dòng.
[22] Nhà khuyết tật An Hạ do cha Đỗ Xuân Quế xây dựng, còn trong giai đoạn chuẩn bị đi vào hoạt động.
[23] Ngân khoản CTXH của Tỉnh Dòng sáu năm qua là 5.160 triệu.