Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Thánh Lễ Khởi Công Trùng Tu Nhà Thờ Khoái Đồng

 

Thánh Lễ Khởi Công Trùng Tu Nhà Thờ Khoái Đồng

xem thêm hình ảnh

 

WĐM - Nam Định 27-03-2011: Những ngày cuối tháng ba, cái rét nàng Bân của xứ Bắc Kỳ dường như muốn găm vào da thịt con người cư ngụ nơi đây. Là một trong những tỉnh trực thuộc đồng bằng sông Hồng, Nam Định cũng không tránh khỏi quy luật thiên nhiên đó. Đó là chuyện muôn thuở của thời tiết, đó là quy luật muôn đời của ông Trời đối với vùng đất này. Thế nhưng những người con nơi đây vẫn luôn thể hiện một tinh thần sống lạc quan, yêu đời, cách riêng về đời sống tôn giáo. Nơi đây vẫn luôn được coi là một trong những địa danh đầu tiên đón nhận Tin mừng Đức Giê-su trên đất nước hình chữ S với những cái tên nổi tiếng như Ninh Cường, Quần Anh và Trà Lũ…

Bên cạnh đó, thành Nam vẫn còn danh giá với vùng đất Bảy Mẫu mà biết bao nhiêu chứng nhân Đức Ki-tô vô tội đã ngã xuống mảnh đất thiêng liêng này vì đời sống chứng tá đức tin của mình. Tọa lạc bên cạnh vùng đất linh thiêng đó, chính là khu Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định do các cha dòng ông thánh Đa-minh đảm nhiệm và đặc biệt là nhà thờ giáo xứ Khoái Đồng sừng sững vốn vẫn được coi là biểu tượng bất hủ của thành Nam an tọa bên hồ Vị Xuyên thơ mộng, trong xanh.

Ngày 27-03-2011, dù cho cái rét nàng Bân có thể làm hao tổn tinh khí nhiều người, nhưng lòng người và tinh thần sống của con chiên Khoái Đồng lại trào dâng lên một niềm vui dạt dào, mãnh liệt khó tả vì đã có thêm động lực mới, niềm vui mới trong bước đường sống đạo tương lai. Cộng đoàn Dân Chúa tại đây vinh dự được đón tiếp cha Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam cùng một số cha dòng đang làm việc tại miền Bắc, hợp với cha xứ cùng toàn thể giáo xứ dâng thánh lễ tạ ơn tái thiết, trùng tu ngôi thánh đường cổ kính, nguy nga vào bậc nhất giáo phận Bùi chu nhưng đang bị xuống cấp một cách trầm trọng.

Kể từ ngày  (07-11-2008) tiếp nhận lại ngôi thánh đường sau hơn 50 năm bị đóng cửa, giáo dân có nhà thờ để đi lễ, đọc kinh, cầu nguyện, không còn phải đi nhờ những nhà thờ nơi khác nữa. Nhưng ngôi nhà thờ cũ kỹ, dột nát, xuống cấp trầm trọng bởi dấu ấn của chiến tranh và thời gian.

Kể từ sau thánh lễ này, ngôi nhà Chúa sẽ dần được khoác lên một bộ áo mới đẹp hơn, sạch hơn và ấn tượng hơn. Thế nhưng song song với niềm vui ấy vẫn là nỗi ưu tư, lo lắng của giáo dân Khoái Đồng. Điều này được ông chánh trương nói lên sau bài cám ơn cha Bề Trên Giám Tỉnh, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn như thế này: “ngày 07 - 11 - 2008, chúng con vui mừng nhận lại ngôi thánh đường mà trên 50 năm không có thánh lễ, không được tu sửa, bảo dưỡng nên đã xuống cấp trầm trọng. Song song với niềm vui ấy là nỗi ưu tư, lo lắng của cha xứ, ban chấp hành giáo xứ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, vì chỉ khi bước vào nhà thờ lúc đó mới cảm thấy sự xuống cấp nghiêm trọng. Những lúc mưa gió, bất cứ chỗ nào trong nhà thờ cũng dột, tường chỗ nào cũng ngấm nước, rễ cây từ mái nhà thờ mọc chui luồn xuống tận nền nhà thờ như tạo nên một “tiểu khu rừng” giữa đồng bằng vậy. Trong suốt hai năm qua, cha xứ và giáo xứ chỉ có chống dột, tháo bỏ các cây mọc lâu năm trên mái, gia cố các chỗ bị nứt vỡ loang lổ để bảo đảm cho giáo dân vào dự lễ được an toàn, và những ngày mưa không bị ướt…

Vâng, ưu tư của vị đại diện cộng đoàn cũng là bận tâm của cha xứ cùng toàn thể bà con đang sống và sinh hoạt tại ngôi thánh đường này. Có đến tận mắt thăm quan, chứng kiến mới cảm nghiệm được sự tang thương của một công trình tôn giáo vốn bị đóng cửa suốt hơn nửa thiên niên kỷ qua. Chúng ta cùng đọc lại tài liệu và tham khảo Bách Chu Niên bốn vị Chân Phước Tử Đạo Tại Hải Dương (1861-1961) mục Trên Sông Vị Hoàng thì biết; cụ thể như thế này: Nhà thờ Khoái Đồng, một ngôi Thánh đường đồ sộ được xây dựng ngay bên bờ hồ lớn Nam Định. Nhà thờ do các cha Dòng Đaminh xây cất nhờ sự tham gia cộng tác đắc lực của giáo dân. Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định. Vào dịp Lễ Sinh Nhật năm 1941 một Thánh Lễ Misa được cử hành long trọng lần đầu tiên tại đây. Nhà thờ dâng kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là vì Thánh đường này được xây dựng trên bờ sông Vị Hoàng, nơi hàng vạn anh hùng ẩn danh đã hy sinh tính mạng vì Đức Tin và vì Giáo Hội Việt Nam. Nhà thờ có diện tích 5.800 m2 do các cha Đaminh người Tây Ban Nha điều hành.

Từ năm 1952-1954, cha G.B. Trần Mục Đích O.P., Dòng Đaminh là người Việt Nam về làm phó xứ. Sau biến cố lịch sử 1954, các linh mục ngoại quốc về nước, cha Đích vào Nam. Từ 1956-1958 nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục phụ trách.

Năm 1959, MTTQ Nam Định cử linh mục Đaminh Lâm Quang Học ở xứ Giáo Lạc - Nghĩa Hưng về coi sóc giáo xứ Khoái Đồng cho đến năm 1963 thì qua đời. Trong giai đoạn này, TGM Bùi Chu có thư mời nhờ linh mục Đinh Lưu Nhân thuộc nhà thờ Lớn Nam Định sang giúp mục vụ. Vì hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục về phục vụ nữa, giáo dân thì sơ tán, một số tài sản, bàn ghế, đồ lễ bị thất lạc, riêng chuông nhà thờ được đưa gởi tại nhà xứ Tứ Trùng, xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, thành phố Nam Định. Năm 1988, Ủy Ban vận động những người Công Giáo, Tỉnh và Uỷ Ban Mặt Trận Thành Phố đứng ra tổ chức họp và cho xí nghiệp may 1-7 (nay là xí nghiệp may Sông Hồng) làm cơ sở sản xuất.

Từ năm 1994 đến nay, TGM Bùi Chu và giáo dân xứ Khoái Đồng đã nhiều lần làm đơn gởi UBND Tỉnh, Thành Phố và các cấp để xin lại nhà thờ Khoái Đồng. Năm 1998, Đức cố Giám Mục Giuse Maria Vũ Duy Nhất cũng gửi đơn đề nghị UBND tỉnh và các ban ngành xin lại nhà thờ. Năm 2002 Đức Giám Mục Giuse Hoàng Văn Tiệm cũng gửi lên các cấp chính quyền Tỉnh và Thành Phố xin lại nhà thờ để sửa chữa, mục đích cho giáo dân đến dự lễ. Ngày Hồng Ân đã đến, ngày 07.11.2008, TGM Bùi Chu và toàn thể cộng đoàn giáo hữu Khoái Đồng vui mừng nhận được tin trao trả nhà thờ và một phần đất của Công ty may Sông Hồng quản lý…

Quả thật, cho dù thời gian trôi qua có thế nào đi chăng nữa nhưng với ơn Chúa trợ giúp, lòng tin và sức sống đạo của bà con nơi đây vẫn thật đằm thắm, mãnh liệt. Sự đằm thắm mãnh liệt ấy được mọi người cụ thể hóa qua việc chuẩn bị thánh lễ hôm nay thật long trọng, sốt sắng bằng một cuộc rước thật hoành tráng, trọng thể. Điểm nổi bật trong cuộc rước hôm nay chính là sự xuất hiện, ra mắt cộng đoàn của đoàn kim nhạc giáo xứ được thành lập nên bởi tât cả các bạn sinh viên sống xa nhà đang học tập và làm việc tại Nam Định. Tiếng kèn hùng tráng và vang vọng ấy đã được cha Bề Trên Giám Tỉnh trong bài giảng ví như sức sống của thần khí, thần khí ấy sẽ dẫn đưa giáo xứ đến thật gần hơn với đời sống đạo đích thực của mình, và muốn cho sinh hoạt đạo đức, cầu nguyện được sốt sắng, giáo xứ cần phải tu chỉnh, sửa chữa, tân trang lại ngôi thánh đường này sao cho chỉnh tề, sạch đẹp và ngài mong muốn có rất nhiều người, người giúp của, kẻ giúp công, ân nhân xa gần mở lòng hảo tâm để cùng chung tay với giáo xứ sao cho ngôi thánh đường này sớm được hoàn tất.

Ngay sau lời kêu gọi của cha Bề trên giám tỉnh, đến phần dâng của lễ, người người, nhà nhà từ những em thiếu nhi đến những cụ già lưng còng xuống cùng nhau người “hòn đá”, kẻ “viên gạch” chung tay góp sức mong sao cho ngôi nhà Chúa sẽ ấm hơn, đẹp hơn không còn phải mặc chiếc áo rét loang lổ của thời gian nữa.

Sau thánh lễ là một bữa tiệc ngọt nho nhỏ, ấm áp tình người đúng với phong cách Khoái Đồng để giáo xứ có dịp đón tiếp và tri ân tất cả quý ân nhân và cộng đoàn. Niềm vui đã rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người. Và trong muôn vàn những khuôn mặt ấy, một cụ già 77 tuổi đã thốt lên rằng: “thiên thời, địa lợi đã sẵn có đây rồi, chỉ mong sao bà con chúng ta đồng tâm hiệp lực cùng nhau kiến tạo nên một ngôi thánh đường thật nguy nga, hoành tráng về hình thức đúng với biểu tượng của thành Nam, nhưng quan trọng hơn là nói lên được tấm lòng và đời sống nội tâm thật đạo đức, mến Chúa yêu người của mỗi người giáo dân trong giáo xứ chúng ta”.  Vâng, ước mong của cụ già cũng là mong muốn của tất cả những người có trách nhiệm với giáo xứ. Nguyện xin Chúa chúc lành và chúc phúc cho công trình nhà Chúa sớm được hoàn thành như lòng Chúa mong muốn.

Người thành Nam