Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Thỉnh Sinh Đaminh Bước Vào Năm Học Mới

 

 

Thỉnh Sinh Đaminh Bước Vào Năm Học Mới

 

WĐM - Hành trình nào cũng có những bước khởi đầu và hành trình ơn gọi cũng vậy. Cuộc sống tu trì, thánh hiến bắt đầu bằng những bước chân đầu tiên thật lạ lẫm nhưng cũng thật hồn nhiên, vui tươi và tràn đầy niềm hy vọng.

Sáng nay, ngày 04-09-2011, tại Tu xá - Thỉnh viện thánh Vinh Sơn Liêm, anh em Thỉnh sinh nội trú và ngoại trú đã quy tụ với nhau để tham dự buổi lễ khai giảng năm học mới.

Do là ngày khai giảng nên anh em ngoại trú đã đến từ rất sớm. Năm nay, thỉnh viện đón tiếp khá đông anh em mới tham gia sinh hoạt. Trong giờ sinh hoạt đầu giờ, anh em cũ và mới có dịp làm quen với nhau qua các trò chơi và các bài hát có cử điệu. Anh em tham gia thật nhiệt tình, chơi hết mình.

Buổi khai giảng diễn ra trong bầu không khí thật vui tươi và  phấn khởi. Hiện diện trong ngày khai giảng có cha giám tỉnh, quý cha, quý thầy trong tu xá, quý giáo sư và anh em thỉnh sinh. Sau giờ sinh hoạt, anh em Thỉnh sinh được gặp gỡ và trao đỗi với Ban Giám Đốc.

Trong buổi trao đổi, Ban Giám Đốc đã phổ biến về chương trình học và những định hướng trong năm học mới này. Buổi trao đổi diễn ra trong tinh thần cởi mở, các anh em tham gia tích cực bằng cách chăm chú theo dõi và đặt câu hỏi với Ban Giám Đốc.

Trong ngày khai giảng này, thỉnh viện cũng đón tiếp quý Giáo sư thuộc trung tâm ngoại ngữ - trường Đại học Nông Lâm đến tham dự.

Sau buổi trao đổi, anh em chuẩn bị tâm hồn tham dự thánh lễ. Buổi lễ diễn ra thật ấm cúng và trang trọng. Cha Giám tỉnh chủ sự Thánh lễ khai giảng này.

Trong bài chia sẻ, Cha Giám tỉnh nhấn mạnh đến 2 vấn đề :

+ Tình liên đới giữa anh em mà cụ thể là việc sửa lỗi cho nhau. Cha nói : Tranh luận là để đi đến chân lý. Chân lý đó là tình thương ơn cứu độ của Thiên Chúa, do đó tranh luận là để, như Chúa đã nói, chinh phục người anh em mình và đó không phải là sự thắng lợi của tri thức.

+ Mục đích của học tập, học tập là để hoán cải và cứu rỗi các linh hồn chứ không phải học để kiếm tìm sự uyên bác.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha giám đốc Giuse Lê Hoàng Thụy đã gởi lời cám ơn đến Cha Giám tỉnh đã đến chủ sự Thánh lễ và khai giảng năm học. Cha cũng gởi lời tri ân đến Quý Cha trong Ban Giám Đốc cũ. Đồng thời, cha Giuse Nguyễn Đức Trung, nguyên giám đốc Thỉnh viện cũng đại diện Bán Giám đốc cũ nói lời cám ơn đến cha giám tỉnh, quý cha – quý thầy trong tu xá, và anh em Thỉnh sinh đã cộng tác, giúp đỡ Ban Giám Đốc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Sau Thánh lễ là bữa cơm trưa gia đình.

Sau giờ nghỉ trưa là buổi giao lưu bóng đá giữa anh em nội trú và ngoại trú.

Lạy Chúa, con xin dâng Chúa tuổi xuân này

Bao mơ ước, danh vọng trần thế

Bao thú vui cùng những đam mê

Nhưng Chúa hỡi, điều con dâng là biết bao lầm lỗi

Xứng đáng gì để dâng cho Chúa

Nhưng xin Ngài cảm thương mà nhận lấy

Vì con chẳng có gì,

vì con cũng chỉ là tạo vật trong tay Ngài mà thôi

Thomas Juan