Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Nhân buổi thường huấn tháng 5.2012 của Tỉnh Dòng: Tìm Về Yêu Thương

 

PHẠM THỤC

Sáng thứ bảy, 26/05/2012, tôi  đến Tu viện Albetto - Ba Chuông tham dự khóa học của Huynh đoàn Đa Minh. Còn đang lang thang tìm kiếm phòng học. . .bất ngờ, ngọn “gió” Thánh Thần “thổi” tôi đến buổi thường huấn của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, khiến tôi bình tĩnh mà . . run.
Tuy nhiên, sự quan tâm ưu ái của quý Cha, quý Souer, đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh dành cho một người “bé nhỏ”nhất trong đại gia đình Đa Minh, giúp tôi an tâm vững chí. Hơn nữa chủ đề thường huấn hôm nay: CHIÊM NGẮM HUYỀN NHIỆM TÌNH THƯƠNG NƠI THÁNH MARTIN DE PORRES tôi rất tâm đắc, Cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn OP, một người “luôn ôm ấp những người khổ đau” diễn giảng, lại được các “Nhà Giảng thuyết” trứ danh khắp mọi nơi hội tụ học tập, bổ sung góp ý, thảo luận sôi nổi trong bầu khí thân tình, ấm cúng tình nghĩa đệ huynh Đa Minh.             
Vì thế, buổi thường huấn đã cung cấp cho tôi nhiều bài học bổ ích, những nhận thức và suy tư về “gương huy hoàng đức bác ái” của Thánh Martinô: “yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và yêu thương anh em như chính mình”(Mt 22,37-39)và tấm lòng vàng, danh hiệu người muôn thế hệ dành cho vị thánh da đen lừng danh này quả là xứng đáng. Thật vậy,Thánh Martinô đã yêu mến nồng nàn, phục vụ tha nhân một cách đơn sơ, chân thành trong tinh thần khiêm tốn, Ngài là chứng nhân về tình yêu thương bác ái,chứng nhân về đức khiêm nhu âm thầm.Khi nhắc đến Ngài không thể nào  quên được một tấm lòng đơn sơ, với một đức tin phi thường Được cắt đặt làm những việc hèn mọn, nhưng Ngài lại được Thiên Chúa cất nhắc lên, với nhiều hồng ân và đặc sủng cao siêu.Người hiến cả cuộc đời để làm việc bác ái nơi những người nghèo, nhất là những người yếu đau, bệnh tật. Theo gương Chúa Giêsu, Ngài quý trọng việc ăn chay hãm mình, và cầu nguyện. Từ việc cầu nguyện đó, Ngài đã kín múc được nguồn sáng soi dẫn Ngài cách lạ lùng trong đời sống đức tin và đức mến,để xây dựng lâu đài tình yêu vững chắc trên đá tảng là chính Đức Kitô. Và kỳ diệu thay, dưới mắt trần gian, Ngài là một dấu chứng tuyệt vời cho mọi người thấy rằng: Thiên Chúa vẫn hiện diện, yêu thương đồng hành với mọi người, đặc biệt nơi những người tuyệt vọng, khổ đau.
Vâng, tất cả những gì  thánh Marttinô đã sống và đã làm được đều xuất phát từ lòng mến, một tấm lòng yêu thương vô bờ bến! Lòng mến đó chính là những nghĩa cử yêu thương mà đạo lý Chúa Kitô nhắn gởi cho mỗi người, nếu tôi đã sống và khao khát tìm về yêu thương mới xứng đáng là môn đệ Chúa, như Lời Ngài dạy: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ Thầy, ấy là anh em yêu thương nhau”.Nghĩa cử yêu thương luôn có ý nghĩa trong mọi nơi mọi lúc, được triển nở ngay trong những hành động tầm thường, nhỏ bé mà đôi khi tôi đã vô tình lãng quên.Qủa thật, giữa một xã hội thiếu thốn tình người,những giá trị tinh thần và đạo đức đang bị xuống dốc, thì tiếng lòng yêu thương sẽ rất cần thiết cho cuộc đời này đáng yêu, đáng sống và sống dồi dào.
Ngoài ra, trong sâu thẳm lòng mình, dưới ánh sáng Lời Chúa, tác động của Chúa Thánh linh tôi nghiệm rằng: xã hội còn nhiều hận thù, môi trường sống đầy dẫy thương đau, bao cám dỗ rình rập, đe dọa thì những người tội lỗi, những người yếu đuối đang bị bỏ rơi là đối tượng ưu tiên trong hành trình yêu thương của tôi.Chính Thầy Giêsu cũng đã sống chết cho những người đó,nếu tôi chỉ sống trong tháp ngà hạnh phúc của mình, không quan tâm đến họ thì thật là hổ thẹn.Ngược lại nếu càng sống gần gũi, cảm thông với họ lúc ấy tôi dễ dàng nhận ra thân phận yếu hèn, bất xứng của chính mình.Để rồi tha thiết cầu nguyện, hy sinh tìm đến, bênh đỡ, tiếp xúc với họ, tìm cách mở lối cho họ trở về đời sống ân tình thiết nghĩa với Chúa. Đó là điều Chúa hằng mong ước!
Bên cạnh đó, những anh em cùng khổ, đói nghèo tật bệnh đang sống xung quanh tôi rất cần những tâm hồn đồng cảm, chia vui sẻ buồn thấu hiểu nỗi đau kiếp người.Tôi quan tâm dấn thân phục vụ,kêu gọi mọi ngừoi chung sức, chung lòng chăm sóc tận tình, quảng đại sẻ chia, đem lại những giá trị hạnh phúc đời thường giúp họ sống an vui,hạnh phúc.
Tuy nhiên, cao điểm của yêu thương là tình yêu thương đối với kẻ thù, mà tôi phải thi hành noi gương Thầy chí Thánh, bị đóng đinh cho đến chết trên thập giá, vẫn tha thiết thốt lên: “Lạy Cha! Xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. Đó chính là huyền nhiệm tình yêu Thiên Chúa,là tuyệt đỉnh của tình yêu; Ngài yêu thương hết mọi người, không loại trừ một ai, Ngài đã yêu thương và tha thứ cho tất cả những người làm hại Ngài.Do đó, tôi không thể tôn thờ Thiên Chúa, mà ghét bỏ không tha thứ cho anh em mình.
Xin cám ơn Ban Đặc trách thường huấn Tỉnh Dòng, đã tổ chức buổi thường huấn đề tài thiết thực ý nghĩa, đắc nhân tâm. Đồng thời gợi mở cho con cơ hội gẫm suy bài học yêu thương, từ công đức và sự nghiệp của người anh kính yêu, đó sẽ là động lực giúp con bước đi trong yêu thương tha thứ trọn vẹn.
Và như Đức Maria, con “suy đi nghĩ lại” những biến cố xẩy ra trong cuộc sống, con xác tín: thánh ý nhiệm mầu Thiên Chúa đã cho con hiện diện trong buổi thường huấn để con “ yêu và được yêu như Giêsu”.Những nghĩa cử yêu thương cao quý mọi người dành cho con hôm nay, đã thắp lên trong trái tim con ngọn lửa tình yêu, chắc chắn ánh lửa yêu thương này, ngày mai sẽ được con thắp lên ở khắp mọi nơi,nhất là trong môi trường sống chứng tá của mình. Để từ đó,cộng đồng dân Chúa sẽ trở thành một cộng đồng gắn kết yêu thương, ngập tràn niềm vui, vơi dần khổ đau, chan hòa hy vọng; nhờ nhiệt huyết yêu thương của các thành viên gia đình Đa Minh lan truyền và tỏa sáng, khi cùng nhau học tập gương nhân đức của Tấm lòng vàng Martinô, nhân kỷ niệm 50 năm thánh nhân được tuyên phong hiển thánh