Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Ban Mục Vụ Sinh Viên: Khoá huấn luyện kỹ năng mềm

 

Minh Đoan

Ngày 26/5 vừa qua, chuyên đề cuối cùng thuộc trình độ cấp I của khóa huấn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên đã kết thúc tại Nhà thờ Minh Đức với sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên.

Được sự cho phép của Cha chính xứ Minh Đức, ban mục vụ sinh viên Đa Minh đã kết hợp với các anh chị trong Caritas Tổng Giáo Phận TP.HCM đã tổ chức khóa huấn luyện kỹ năng mềm cho anh chị em sinh viên đang sinh sống và học tập tại khu vực Giáo xứ Minh Đức, nhằm giúp các bạn trẻ có được những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp và ứng xử khi đi xin việc cũng như trong đời sống hàng ngày.

Khóa huấn luyện diễn ra vào lúc 14g thứ 7 hàng tuần, từ ngày 14 tháng 4 năm 2012 tại Nhà thờ Minh Đức bao gồm 15 buổi, được chia làm 3 cấp độ với sự tham gia hướng dẫn của nhiều giáo sư có kinh nghiệm trong những lĩnh vực liên quan đến kỹ năng mềm.

Buổi học đầu tiên ngày 14/4 với chuyên đề Kỹ năng giao tiếp Cơ  bản – chuyên đề đầu tiên của trình độ cấp I, đã thu hút sự tham gia đông đảo và nhiệt tình của gần 300 sinh viên trong và ngoài các nhóm sinh viên công giáo cụm Thủ Đức. Ở chuyên đề này, có lẽ điều để lại ấn tượng nhất cho các bạn sinh viên đó chính là cách tự giới thiệu bản thân một cách tự tin và hài hước. Ngoài ra, các học viên còn được hiểu thêm về các nguyên tắc thích hợp trong giao tiếp. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng quyết định sự thành công của bạn trong tương lai.

Sau hai tuần tham gia trại truyền thống của sinh viên cụm Thủ Đức và tuần nghỉ lễ 30/4 – 1/5, ngày 5/5 các học viên trở lại Khóa huấn luyện với chuyên đề Kỹ năng Điều hành Thảo luận nhóm (Y tế cộng đồng – thuốc lá). Có lẽ chính bởi lý do bị gián đoạn 2 tuần liền nên số lượng học viên tham gia các chuyên đề tiếp theo có giảm đi đáng kể.

Hai tuần tiếp theo các học viên được huấn luyện về Kỹ năng khám phá bản thân (Y tế Cộng đồng – HIV) và Kỹ năng tự chủ & giải tỏa Stress. Những kiến thức về HIV và căn bệnh phổ biến hiện nay – Stress do ban tổ chức cung cấp cũng như các bài tập thực hành đã phần nào giúp các học viên có những cách tiếp cận cộng đồng và tìm ra được những cách giải quyết vấn đề riêng của bản thân.

Sau một tuần học tập căng thẳng, các học viên tiếp tục trở lại với buổi huấn luyện cuối cùng vào chiều thứ 7 ngày 26/5 để kết thúc trình độ cấp I của khóa huấn luyện. Ở buổi học này, với chuyên đề Kỹ năng làm việc theo nhóm (Team work), các học viên đã được tiếp cận với các kỹ năng và nguyên tắc làm việc nhóm như: quy chế tổ chức nhóm, các nguyên tắc làm việc nhóm, giải quyết vấn đề trong nhóm… Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của các anh chị trong Caritas Tổng Giáo Phận TP.HCM, bài thực hành làm việc theo nhóm, cùng nhau xây dựng tháp giấy cao và chắc chắn nhất được các học viên hưởng ứng rất nhiệt tình và hiệu quả. Sau 15 phút cùng nhau lên kế hoạch và thực hiện, với 30 tờ giấy A4 tất cả các nhóm đã hoàn thành được các tháp giấy cao trên 1.5m.

 

Tự tin giới thiệu bản thân và trình bày trước đám đông

Thảo luận nhóm – kỹ năng hết sức cần thiết Cùng nhau thực hiện công trình tháp giấy


Ở mỗi chuyên đề, ban tổ chức đã sử dụng phương pháp giáo dục chủ động, lấy học viên làm trọng tâm. Trong đó bao gồm các hoạt động chính như: thuyết trình, thảo luận, xem phim, nghe nhạc, sắm vai xử lý tình huống, trình bày trước lớp và các hoạt động kích thích động não, sáng tạo đem lại niềm vui và hứng thú học tập cho học viên.

Học viên tích cực hưởng ứng các hoạt động trong khóa học

Lồng vào chương trình mỗi buổi học, các học viên còn được tham gia vào các hoạt động văn nghệ, giao lưu giữa các nhóm tạo không khí ấm cúng và thoải mái. Để giúp các học viên “tổng hợp” lại những kiến thức trong mỗi chuyên đề, kết thúc mỗi buổi học các học viên đều thực hiện các bài thu hoạch. Sau đó là bữa cơm thân mật giữa các bạn sinh viên được miễn phí hoàn toàn.

Các tiết mục văn nghệ của chính các bạn sinh viên Làm bài thu hoạch sau mỗi buổi học

Và bữa cơm thân mật sau mỗi buổi học

Kết thúc trình độ cấp 1 trong 5 buổi học với sự tham gia giảng dạy của Thạc sỹ Lê Thánh Liêm; Sơ Hồng Quế,O.P;  Cha Giuse Hoàng Huy Cường, O.P cùng với sự cộng tác nhiệt thành của các anh chị trong Caritas Tổng Giáo Phận TP.HCM, các học viên đã trang bị cho mình những kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như học tập.

Ngày 3 tháng 6, ban tổ chức sẽ trao chứng nhận cho các học viên đạt tiêu chuẩn và các lớp trình độ cấp II và III sẽ được mở cho các học viên đã hoàn thành cấp I trong năm học mới với các chuyên đề:

Trình độ Cấp II , Đợt 2

Chuyên đề 1 : Kỹ năng giao tiếp nơi học đường

Chuyên đề 2 : Kỹ năng phân tích tình huống(Y Tế Cộng Đồng & AIDS)

Chuyên đề 3 : Kỹ năng tư duy (Sống thử được và mất )

Chuyên đề 4 : Kỹ năng Giải quyết vấn đề (problem solving)

Chuyên đề 5 : Kỹ năng lập kế hoạch và lên chương trình

Trình độ Cấp III , Đợt 3

Chuyên đề 1 : Kỹ năng giao tiếp trong  kinh doanh

Chuyên đề 2 : Kỹ năng Nhận định vấn đề (Ngừa & phá thai)

Chuyên đề 3 : Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc làm

Chuyên đề 4 : Kỹ năng Định hướng cuộc đời (BỆNH – Sinh viên thời @).

Chuyên đề 5 : Kỹ năng Hướng nghiệp & Quản lý nghề nghiệp

Tham gia các chương trình chuyên đề kỹ năng sống, các bạn sinh viên vừa có cơ hội để tiếp cận những bài học cần thiết cho cuộc sống tương lai, vừa có cơ hội được giao lưu, học hỏi và đặc biệt, đây cũng chính là môi trường để các bạn trẻ có cơ hội thể hiện bản thân.