Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Bản tin tháng 6 của Ban Mục vụ Sinh viên Đa Minh

 

Minh Đoan

1. Lễ trao giấy chứng nhận và chương trình chuyên đề “Sức khỏe sinh sản và y tế cộng đồng”

Trải qua 5 buổi học với 5 chuyên đề, các học viên của khóa huấn luyện Kỹ năng mềm do Ban mục vụ sinh viên Đa Minh kết hợp với các anh chị trong Caritas Tổng Giáo Phận TP.HCM tổ chức đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành cấp độ I của Caritas Tổng giáo phận vào ngày 3/6 vừa qua tại Nhà thờ Minh Đức (Quận 9, TPHCM)

Tại lễ trao giấy chứng nhận, có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas Việt Nam, Cha Giuse Hoàng Huy Cường, OP, đặc trách Mục vụ Sinh viện Đa Minh, cùng quý Cha, quý Thầy đồng hành và các anh chị trong Caritas. Nhân dịp này, Cha VS. Vũ Ngọc Đồng đã bày tỏ: “Caritas liên đới với Giáo hội để có thể phục vụ những người gặp khó khăn về cả vật chất và tinh thần. Những thành phần mong muốn phục vụ con người thì Caritas đều mong muốn được phối hợp để phục vụ. Cụ thể ở đây là sự phối hợp tuy nhỏ bé nhưng là một bước để sau này có thể phục vụ được nhiều hơn. Và các bạn chính là người đang liên kết với Giáo hội của chúng ta”.

Các học viên cũng vinh dự được tận tay Cha giám đốc Caritas và Cha Đặc trách sinh viên tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam trao giấy chứng nhận.

Sau gần một tiếng đồng hồ trao giấy chứng nhận là chương trình nói chuyện chuyên đề: “Sức khỏe sinh sản và y tế cộng đồng”.

Qua những chia sẻ về các kiến thức y khoa của bác sĩ Phạm Thế Hiển, mọi người nhận thức được rõ hơn sự nguy hiểm của những căn bệnh nan y phổ biến và có được những cách phòng ngừa hiệu quả…..

 

 

2. Chương trình khám bệnh miễn phí

Song song với buổi nói chuyện chuyên đề là chương trình khám chữa bệnh và phát thuốc của các Y Bác sỹ thuộc hội Y Bác Sỹ Công Giáo TGP. Tp. HCM cho các em học sinh nhà tình thương và những người nghèo tại hội trường nhà thờ  Gx. Minh Đức. Chương trình này được diễn ra dưới sự điều phối của Ban Mục Vụ Sinh Viên Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam và Ban Caritas Giáo Phận.

Ngay từ rất sớm, đông đảo bà con đã có mặt tại  khuôn viên Nhà thờ Gx. Minh Đức để chờ được khám bệnh. Điểm đáng chú ý là các em nhỏ và những người nghèo được khám chữa bệnh ở đây hầu như là những người không phải Công Giáo và là những người di dân nghèo không có điều kiện đến các trung tâm khám chữa bệnh.

Địa điểm khám bệnh được chia thành 2 khu dành riêng cho trẻ em và người lớn. Tại đây, người dân được xếp hàng để nhận số thứ tự khám bệnh và đo chiều cao, cân nặng trước khi tiến hành khám bệnh. Các em được khám bệnh tổng quát, đặc biệt là được khám và tư vấn kỹ lưỡng về chăm sóc răng miệng. Đối với người lớn tuổi, các bác cũng được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí một cách tận tình.

 

 

 

Chương trình khám bệnh với quy mô nhỏ nhưng cũng đã khám và chữa bệnh cho khoảng 80 em nhà tình thương cùng với 40 người nghèo trên địa bàn giáo xứ Minh Đức. Nhờ đó, một bộ phận người nghèo được quan tâm và họ ý thức hơn về việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân. Riêng đối với các em, mỗi em còn được phát thuốc miễn phí cùng với một cuốn sổ khám bệnh dài hạn. Chương trình sẽ trở lại khám bệnh thường kỳ cho các em theo lịch của nhóm y bác sĩ Công giáo Tổng Giáo Phận.

Ban Mục Vụ Sinh Viên Đa Minh(BMVSV) xin chân thành cám ơn Cha Chánh xứ, giáo xứ Minh Đức đã tạo điều kiện cho chúng con thực hiện những chương trình này. Xin cám ơn Cha Giám Đốc Caritas, anh chi em Caritas TGP, Quí Y Bác Sĩ Công Giáo….và toàn thể các bạn sinh viên đã hỗ trợ và cộng tác để chương trình được diễn ra tốt đẹp và thành công.

Đặc biệt, BMVSV xin chân thành tri ân Thày Phó tế Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP. đã đứng ra tổ chức rất chu đáo các chương trình này.

Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn hồng ân xuống trên tất cả quí vị qua lời chuyển cầu của Thánh Phụ Đa Minh.