Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Học viện Đa Minh: Tiễn Anh Em "Lên Đường Thi Hành Sứ Vụ Mới"

Ban Thông Tin HV

Có thể nói đời sống con người luôn có những cuộc lên đường. Lên đường tìm kế sinh nhai, lên đường hoạt động tông đồ hay lên đường thực thi một sứ vụ nào đó.

Trong tâm tình đó, lúc 20g15, ngày 16/06/2012, với sự đồng ý của hai cha Giáo, Ban đại diện Nhà Học đã tổ chức buổi liên hoan “chia tay” đối với các anh Thần IV và các em Triết II.  Hai cha Giáo và 45 anh em Sinh viên (tổng số các anh em sinh viên là 70 nhưng vì anh em phải đi mục vụ hè nên không thể hiện diện đông đủ) quây quần bên nhau, đủ để làm cho buổi chia tay ấm áp và vui vẻ.

Sau bài hát mở đầu cầu xin Chúa Thánh Thần, cha Giáo Giuse tâm tình: “Đây không đơn thuần là buổi chia tay đối với các anh em Thần IV và các em Triết II, nhưng còn là buổi tất cả các anh em Nhà Học quy tụ lại để tâm sự hàn huyên với nhau. Đối với Triết II, các em tạm thời rời Nhà Học một năm để đi vào thực tế sau hai năm đào tạo hiến định; còn đối Thần IV, các anh sẽ tạm thời khép lại việc học hành để bước vào con đường phục vụ. Cầu chúc các anh em gặt hái được nhiều thành công và luôn ý thức được mình là tu sĩ Đa Minh”. Và cha cũng mong muốn, trong một dịp nào đó, có một buổi toàn thể anh em đã từng sống trong Nhà Học này quy tụ lại để gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống cũng như sứ vụ cho nhau.

Tiếp theo lời của cha Giáo Giuse, anh đại diện Sinh viên Nhà Học, anh Giuse Lê Quốc Quang, cũng nói lời cám ơn các anh Thần IV và các em Triết II đã nhiệt tình cộng tác trong suốt quá trình các anh em hiện diện. Các anh em là những tấm gương sáng cho các em noi theo. Anh cầu chúc các anh em lên đường thi hành nhiệm vụ mới với một tinh thần luôn hăng hái và can đảm. Anh em Nhà Học sẽ luôn là “hậu phương vững chắc” nếu các anh em cần đến.

Đáp lại tấm chân tình của cha Giáo Giuse và anh đại diện, hai anh đại diện Thần IV và Triết II nói lời cám ơn hai Cha Giáo và toàn thể anh em đã luôn đồng hành nâng đỡ các anh trong thời gian qua, và cũng xin mọi người cầu nguyện cho các anh trong sứ vụ mới.

Sau những lời phát biểu, mọi người cùng nâng ly chúc mừng nhau trong bầu khí gia đình Nhà Học thật ấm cúng và yêu thương. Xen kẽ những lời chúc mừng của các anh em, có những tiết mục văn nghệ bỏ túi. Trong “đêm văn nghệ miệt vườn” hôm nay, xuất những giọng ca nổi tiếng thể hiện nhiều dòng nhạc khác nhau từ vọng cổ (anh Bênađô Huỳnh Hữu Phúc), chữ tình (cha Giáo Giuse, anh Giaon B. Cáp Hữu Trí, Giuse Vũ Hải Bằng,...), sinh hoạt (Giuse Mai Văn Điệp, Giuse Nguyễn Tiến Dũng, Giuse Phạm Bình Phát,...),..., cho đến tiếng Sáo du dương dưới sự thể hiện của anh Giuse Lại Đức Giang. Anh có khả năng thổi Sáo liền một lúc 15 bài từ thể loại nhạc cách mạng cho đến nhạc đạo.... Những tiết mục văn nghệ diễn ra rất vui vẻ và ý nghĩa..

 

 

 

 

Sau tiết mục văn nghệ, cha phụ Giáo Phêrô nói lên những lời cầu chúc đối với các anh em chuẩn bị lên đường thi hành sứ vụ mới, đặc biệt các anh em Thần IV. Cha cũng cầu chúc các anh em lên đường với một tinh thần nhiệt huyết, và mau hoà nhịp được với công việc cũng như cuộc sống nơi mình đến.

Kết thúc buổi liên hoan chia tay này, cha Giáo Giuse không quên nhắn nhủ với các anh em sắp lên đường thi hành sứ vụ mới: “Ước mong sao anh em biết sắp xếp lịch trình làm việc của mình: Giờ Kinh, giờ cơm cộng đoàn, giờ làm việc..., sao cho hợp lý; cần biết hoà nhập với cộng đoàn cũng như cộng tác làm việc với các anh em trong đoàn mình ở; đặc biệt, anh em cần phải dành thời gian cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa để khi lúc nghỉ ngơi cũng như lúc hoạt động, anh em đều kết hợp với Chúa. Đây mới chính là nguồn mạch để anh em kín múc khi nói về Chúa cho mọi người”.

Tôi thiết nghĩ, lời nhắn nhủ của Cha Giáo Giuse không chỉ có ý nghĩa đối với các anh em sắp ra trường hay đi thực tập, mà còn có giá trị đối với các anh em đang sống trong giai đoạn đào tạo hiến định cũng như đã kết thúc giai đoạn đào tạo này. Cầu chúc các anh em lên đường thi hành sứ vụ mới với một tinh thần luôn sẵn sàng và hăng hái./.