Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Họp mặt truyền thống Anh Em Tu Huynh Đa Minh: Sứ vụ của anh em Tu Huynh Đa Minh xưa và nay

 

Pet. Võ Tá Đương, OP

 

Hướng tới Đại hội Anh Em Tu Huynh Đa Minh tại Pêru nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thánh Martinô de Porres được tuyên phong hiển thánh (1962-2012), Anh em Tu Huynh Đa Minh Việt Nam đã tổ chức ngày gặp gỡ chia sẻ huynh đệ với nhau, để hâm nóng lòng nhiệt huyết trong ơn gọi, để chuẩn bị tâm tình và hành trang cho các anh em đại biểu Tu huynh Đa Minh Việt Nam tham dự Đại hội sắp tới. Ngày họp mặt năm nay được tổ chức tại cộng đoàn Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, Bãi Dâu – Vũng Tàu trong hai ngày 12 &13.06 vừa qua, với chủ để: “Sứ vụ của anh em Tu Huynh Đa Minh xưa và nay”. Đây cũng là dịp họp mặt truyền thống của Anh Em Tu huynh Đa Minh Việt Nam, mỗi khi mùa hè về.

Ngày họp mặt năm nay có sự hiện diện và đồng hành của cha Phụ tá Giám tỉnh, Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP., và gần ba mươi anh em Tu Huynh trong Tỉnh Dòng. Một số anh em vì tuổi già sức yếu hay vì bận công tác xa tại Miền Bắc, hoặc do công việc đặc thù nên không thể hiện diện với anh em trong ngày họp mặt truyền thống năm nay được. Hiện tại, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam có 37 anh em Tu huynh. Trong đó có 26 anh em đã tuyên khấn trọng thể, 11 anh em khấn đơn kể cả những anh em đã ra trường và những anh em còn trong giai đoạn thụ huấn; ngoài ra còn có một Tập sinh Tu Huynh.

Cũng như mọi năm, phương tiện đi lại trong ngày gặp gỡ là anh em đi xe chung, ban đại diện đã chuẩn bị cho anh em một chiếc xe khách 45 chổ thoáng mát và tiện nghi. Từ sáng sớm ngày 12.06.2012, xe đã đợi sẵn anh em ở Tu viện Mai Khôi và cộng đoàn Curia. Đúng 6 giờ xe khởi hành từ đây và đón anh em Tu viện thánh Albertô lúc 6 giờ 30, tiếp đến là đón anh em tu xá Đà Lạt và Tu viện thánh Martinô tại trung tâm mục vụ Maisan tại Tu viện thánh Martinô, sau đó, xe đón anh em tại cộng đoàn Hiền Đức. Đoàn đến địa điểm gặp gỡ lúc 9giờ 30 cùng ngày. Sau khi nhận phòng, anh em nghỉ ngơi và tắm biển.

Buổi chiều sau khi nguyện kinh giờ chín và suy niệm kinh Mân Côi, anh em quy tụ về phòng họp bắt đầu buổi gặp gỡ, chia sẻ. Với vai trò là người đặc trách anh em Tu Huynh, trong tình huynh đệ chân thành, cha Phụ tá giám tỉnh chia sẻ với anh em đề tài “Sứ vụ của anh em Tu Huynh Đa Minh xưa và nay”. Trong bài chia sẻ, cha nhấn mạnh đến ba điểm: Sứ vụ và ơn gọi của anh em Tu huynh Đa Minh; Sự phân biệt trong ơn gọi Đa Minh; và cuối cùng là Văn hóa đời tu.

Trước hết, cha Phụ tá nhắc lại điều căn cốt làm nên người tu sĩ Đa Minh. Anh em Đa Minh xưa và nay, Tư giáo hay Tu huynh cũng chỉ có một sứ vụ và một lời khấn duy nhất. Nhưng tại sao lại nói là sứ vụ xưa và nay? Có chăng đó là sự thay đổi phương thức thực thi sứ vụ và sống ơn gọi Đa Minh cho phù hợp với thời đại. Điều quan trọng là anh em chúng ta có trung thành với ơn gọi và thực thi sứ vụ hay không. Mỗi chúng ta có yêu thích và hăng say trong sứ vụ không? Và chúng ta có dám quãng đại dấn thân cho sứ vụ của chúng ta hay không? Công việc mà chúng ta chọn và nhà Dòng chấp thuận hay nhà Dòng chọn công việc cho ta đảm nhận đều nhằm thực thi sứ vụ của Dòng, cộng tác vào công việc Loan Báo Tin Mừng, phục vụ ơn cứu độ các linh hồn.

Chia sẻ về sự phân biệt trong ơn gọi Đa Minh, cha Phụ tá dùng câu nói quen thuộc để minh họa cho sứ vụ chung của Dòng chúng ta: “ Phong độ nhất thời, đẳng cấp bền vững.” Trong dòng chúng ta, chức vụ chỉ là nhất thời, còn sứ vụ thì bền vững mãi mãi. Nhưng làm sao ta có thể làm cho sứ vụ của Dòng bền vững? Thưa đó là sống và trung thành với lời khấn duy nhất của Dòng “Vâng Phục”. Ngay từ nguyên thủy, Dòng chúng ta đã có ơn gọi Tu huynh. Mười sáu môn đệ được cha thánh Đa Minh sai đi đầu tiên đó có một số anh em Tu huynh. Trong số đó có những Tu Huynh đã lập nên và xây dựng được Tu viện nổi tiếng tồn tại đến ngày hôm nay.

Vì lẽ đó, cha Phụ tá nhấn mạnh rằng, anh em chúng ta nâng đỡ nhau trong tình huynh đệ, giúp nhau thực thi sứ vụ theo ơn gọi mỗi người, giúp đỡ nhau không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống vật chất lẫn tinh thần. Sự phân biệt hay lệ thuộc của chúng ta là sự lệ thuộc huynh đệ chân thành, là lợi ích và là hồng ân Chúa ban cho Dòng chúng ta. Vì thế, ta phải trân trọng nó.

Điểm cuối cùng mà cha Phụ tá chia sẻ là: “Văn hóa đời tu”. Do ảnh hưởng của tư tưởng Khổng, Nho cùng với não trạng thực của của thời đại đã tiêm nhiễm vào conm người Việt Nam, làm cho người ta thích chức quyền,thích địa vị và hưởng thụ. Nét văn hóa đó vô tình đã lây nghiễm vào đời sống tu trì tại Việt Nam tạo nên những nét “văn hóa đời tu” và sự phân biệt chức vụ, công việc trong đời sống tu như thế. Nhưng với đời tu Đa Minh, chúng ta bình đẳng với nhau trong lời khấn duy nhất. Cùng nhau thi hành sứ vụ, chúng ta không phân biệt nhau trong ơn gọi Tư giáo hay Tu huynh.

Sau phần chia sẻ của cha Phụ tá, anh em chia sẻ với nhau những kinh nghiệm sống, thực thi sứ vụ, những trải nghiệm của công việc mục vụ, những thao thức của anh em, để cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và thách đố thời đại. Sau đó. Anh em cùng nhau học hỏi mẫu gương sáng ngời của người anh em đi trước là thánh Martinô de Porres: “bác ái yêu thương, nhiệt tâm phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân”. Đời sống thánh nhân đã trở thành một “kiểu mẫu” cho người tu sĩ Giảng Thuyết, cách riêng với anh em Trợ sĩ Đa Minh.

Buổi chia sẻ khép lại, anh em cảm thấu được nỗi niềm của nhau để cảm thông với nhau và giúp nhau sống trọn ơn gọi của mình. Nếu còn sót lại những nỗi niềm trăn trở, những âu lo trong đời sống, những khs khăn trong đời, anh em đưa tất thả xuống biển khơi. Nước biển mặt chát vát những cơn sóng chiều cuốn đi tất cả những ưu tư, buồn phiền của anh em đi thật xa ngoài biển khơi, để lại cho anh em sự bình an thanh thản và tinh thần sảng khoái khi đắm mình trong biển. Anh em quên hết mọi lo âu, cùng nhau vui vầy bên nhau, tận hưởng cơn gió biển khi chiều về mà lòng đầy hân hoan.

Sau đó, anh em trở về phòng và quy tụ với nhau trong nguyện đường Cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái, dâng lời Kinh chiều hôm và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn cùng nguyện kinh tối. Sau bữa tối huynh đệ, anh em tự do tận hưởng gió biển.

Qua một đêm bình an và ngon giấc, từ rạng đông ngày 13.06, anh em tiếp tục quy tụ về nguyện đường để dâng lời kinh ban mai, hiệp dâng thánh lễ mừng thánh Antôn Padua và kinh sách. Sau khi điểm tâm sáng, anh em có một khoảng thời gian dài để đắm mình trong biển cả. Sau đó, anh em trở về phòng hội, tiếp tục chương trình ngày gặp gỡ. Trong buổi sáng nay, ngoài việc chia sẻ công việc, sứ vụ mà anh em đang đảm nhận; nêu lên những định hướng tương lai, anh em còn góp ý công tác chuẩn bị cho ngày Đại Hội Tu Huynh Đa Minh của Dòng tại Pêru sắp tới. Qua sự gợi ý của cha Phụ tá, trong kỳ đại hội Anh Em Tu Huynh sắp tới, anh em Tu Huynh Đa Minh Việt Nam sẽ trình bày ba tiểu mục sau:

1. Sứ vụ của anh em Đa Minh Việt Nam hôm nay.

2. Chứng từ về ơn gọi Tu Huynh Đa Minh Việt Nam.

3. Lòng sùng kính thánh Martinô tại Việt Nam.

Ba tiểu mục đó sẽ do ba anh em đại biểu đi dự đại hội trình bày. Theo sự thống nhất của ngày họp mặt truyền thống năm 2011, ba anh em đi dự Đại Hội là: Ts. Vinh Sơn Nguyễn Phan Bảo Quỳnh,OP., Ts.Giuse Nguyễn Quang Hương, OP., và Ts. Ts.Đa Minh Martinô Nguyễn Sĩ Lưu, OP. Vì lý do cá nhân, Anh Giuse Nguyễn Quang Hương không thể tham dự Đại Hội được và đã xin khước từ. Vì thế, anh em đã bầu chọn anh Giuse Nguyễn Văn Tuyến, OP., thay thế anh Hương để đi dự Đại Hội tại Pêru trong thời gian tới. Buổi họp kết thúc trong niềm vui và sự bình an của Chúa qua thánh Martinô, anh em phấn khởi bước xuống phòng ăn chia sẻ bữa trưa huynh đệ chân thành. Sau đó, anh đại diện đã nói lời cảm ơn tới cha Phụ tá Giám tỉnh đã ưu ái đối với anh em, ngài đã yêu thương, chia sẻ, nâng đỡ và đồng hành với anh em trong những ngày gặp mặt thân thương này. Qua đó, anh em cũng gửi lời cám ơn tới cha Giám tỉnh, cha Tổng quản lý, quý cha Bề trên, quý cha giáo cùng quý cha, quý thầy trong Tỉnh Dòng, quý vị ân nhân, thân nhân xa gần đã tạo điều thuận lợi cho anh em có những ngày gặp gỡ an vui và tốt đẹp. Sau đó, anh em cũng cảm ơn quý Sơ Tu Hội Nữ Tử Bác Ái cộng đoàn Bãi Dâu đã ân cần tiếp đón anh em trong những ngày này. Sau cùng anh em cùng cám ơn nhau vì những ngày qua thắm đươm tình đệ huynh chân thành.

Ngày họp mặt truyền thống của anh em Tu Huynh Đa Minh Việt Nam 2012 kép lại, mở ra cho anh em một chặng đường mới, một hành trình mới và một tầm nhìn xa hơn về ơn gọi và sứ vụ của anh em Tu Huynh Đa Minh xưa và nay. Để rồi qua đó, anh em được tiếp thêm sức sống, bồi thêm lòng nhiệt huyêt, tăng thêm lòng yêu mến và nhiệt thành hơn với sứ vụ để sống ơn gọi cách trọn vẹn và khởi sắc hơn.

Tạ ơn Chúa và thánh Martinô vì hồng ân những ngày gặp gỡ truyền thống chứa chan tình đệ huynh. Cảm ơn Cha Giám Tỉnh, cha Phụ tá, quý cha Bề trên, quý cha Giáo, quý cha, quý thầy trong Tỉnh Dòng đã yêu thương nâng đỡ anh em chúng con trong thời gian qua. Xin tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với chúng con trên bước đường ơn gọi.