Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Thailand: gặp gỡ quý thầy Dòng Gabriel - trường Đại học Assumption

 

 

Bá Hoàng, OP.

“Tôi rất vui mừng chào đón sự trở lại của anh em Đa Minh tại Thái Lan sau khoảng thời gian 400 năm! Tuy nhiên, một cách nào đó, có thể nói rằng anh em Đa Minh đã và đang hiện diện tại Thái Lan này hơn 100 năm qua. Bởi lẽ, dòng anh em Gabriel được thành lập bởi thánh Louis Marie Grignon de Monfort, một linh mục dòng ba Đa Minh; nên có thể nói, sự hiện diện của các tu sỹ Gabriel de Monfort cũng là sự hiện diện của anh em của anh em Đa Minh trong hơn 100 năm qua trên mảnh đất Thái Lan này.”Thailand2012_322_Copy

Ngỏ lời chào đón anh em Đa Minh các nơi trên thế giới quy tụ tại Đại Học Assumption, Bangkok, Thái Lan vào năm 2001, để dự Hội nghị Đối Thoại Liên Tôn, thầy Martin, hiệu trưởng trường đã nói như thế. Và ước mong của thầy không gì khác hơn là anh em Đa Minh thiết lập sự hiện diện tại Thái Lan. Hôm nay, sau hơn 10 năm, ước mơ ấy đã thành sự thật.

Sáng ngày 30.6.2012, anh em Đa Minh, với sự hiện diện của cha đại diện Bề trên tổng quyền Giuse Hà Viễn Lự, OP, cha Giám tỉnh Giuse Ngô sỹ Đình, cha bề trên phụ tỉnh Giuse Trần Trung  Liêm, O.P, các cha Bề trên và một số anh em đại diện đã đến chào và cám ơn quý thầy dòng Gabriel. Về phía quý thầy dòng Gabriel, có sự hiện diện của thầy Bancha, hiệu trưởng trường đại học Assumption, thầy Martin, nguyên hiệu trưởng.

Thay lời cho anh em Đa Minh, cách riêng anh em Đa Minh tại Thái Lan, cha Giám tỉnh đã ngỏ lời cám ơn sự đón nhận và nâng đỡ rất quý của quý thầy dành cho anh em Đa Minh trong suốt thời gian qua. Quý thầy đã đón nhận và trao học bổng cho một số anh em đang theo học tại trường Assumption.

Cha bề trên phụ tỉnh cũng lược lại quá trình tìm kiếm và thăm dò của các bậc cha anh, từ những ngày đầu cách nay hơn 30 năm với những bước chân thăm dò của cha Ngô Hưng Nghĩa, O.P, cha Giuse Trần Quang Thiện O.P, và gần đây hơn với cha AMZ Phan Tự Cường. Trong khoảng thời gian ấy, vì nhiều lý do khác nhau, anh em Đa Minh đã không thể thiết lập sự hiện diện của mình tại Thái Lan. Thế nhưng, nhờ ơn Chúa và với sự kiên trì, cộng đoàn anh em Đa Minh đã được thành lập tại Thái Lan.

Thailand2012_323_Copy

Cách nay hơn 10 năm, trong Tổng hội 2011, tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam kết hợp với phụ tỉnh Vinh Sơn Liêm, đã chính thức nhận sứ vụ truyền giáo tại Thái Lan trước toàn Dòng. Chính trong đường hướng ấy, nhiều anh em tiếp tục được gửi đến Thái Lan, từ sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Tiến Đức OP, thầy Phaolô Đỗ Bá Hoàng, OP, theo học tại Đại học Assumption đến cha Giuse Đinh văn Nghị, OP, giáo sư trường Assumption, và một số anh em khác,…

Với sự đón nhận và tận tình nâng đỡ của nhiều người, đặc biệt của quý thầy dòng Gabriel, trường Assumption qua việc nâng đỡ, cấp học bổng cho anh em Đa Minh theo học tại trường, hôm nay cộng đoàn anh em Đa Minh chính thức được thành lập với thánh bổn mạng Tôma Aquina, với mong muốn anh em noi theo tấm gương của thánh bổn mạng và dấn thân cho sứ vụ qua con đường giáo dục.

Thailand2012_331_Copy

Trong bầu khí ấm áp và thân tình, thầy Martin nhắc lại mối liên hệ gần gũi giữa dòng Gabriel với dòng Đa Minh. Theo lời thầy, thánh tổ phụ  Louis Marie Grignion de Montfort của anh em dòng Gabriel cũng là một linh mục dòng ba Đa minh. Thế nên, sự hiện diện của anh em Gabriel cũng là sự hiện diện của anh em Đa Minh. Mang trong mình dòng máu Việt, thầy Martin đọc lại Kinh Kính Mừng mà thầy đã được học từ bà nội mình; nhưng thầy cũng thêm rằng, ngày ấy, thầy đã không chịu học vì cho rằng tiếng Việt của bà nội không đúng lắm!

Thailand2012_326_Copy

Với sự cởi mở, thầy hiệu trưởng Bancha nêu lên một số thống kê về tôn giáo để cho thấy sứ vụ của Giáo hội tại mảnh đất Thái lan này thật to lớn. Trong tổng số 65 triệu người Thái, Phật giáo chiếm  đến 95%, Hồi giáo 4%, trong khi cả Công giáo và Tin lành cộng lại, chưa tới 1%, chỉ khoảng 500 ngàn người. Một con số thật khiêm tốn!  Vì thế, sự hiện diện của anh em Đa Minh trên mảnh đất Thái Lan là một niềm vui. Từ nay, Giáo hội Thái có thêm sự cộng tác và góp phần vào công cuộc truyền giáo. Nhắc lại sự kiện hai tu sỹ Đa Minh người Bồ Đào Nha là những vị truyền giáo đầu tiên tại Thái Lan, thầy cũng ví von rằng việc thành lập của cộng đoàn Đa Minh tại Thái lan hôm nay không phải là một sự khởi đầu; bởi lẽ, sự khởi đầu ấy đã diễn ra cách nay trên 400 năm! Quả thật, chính các tu sỹ Đa Minh, mà cụ thể là hai tu sỹ Đa Minh Bồ Đào Nha: Jeronimo Da Cruz, OP và Sebastiao da Canto OP, là những vị truyền giáo có vinh dự dâng Thánh Lễ đầu tiên trên mảnh đất Thái Lan này. Thế nên, khi anh em Đa Minh lập cộng đoàn tại đây, không phải anh em đang mở đầu một sứ vụ; nhưng đó chính là anh em đang nhận lại sứ vụ của mình.

Thailand2012_336_Copy

Buổi gặp gỡ kết thúc với lời kinh Salve Regina, xin Đức Maria luôn nâng đỡ và chở che cho anh em Đa Minh trong sứ vụ tại đất nước chùa vàng này.