Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Mừng Mười ba anh em Đa Minh Việt Nam lặp lại lời Khấn Dòng: Chúng con xin lòng thương xót của Chúa và anh em!

Pet. Võ Tá Đương, OP - Giuse Vũ Hải Vương, OP

 

Trong niềm hân hoan mừng lễ cha thánh Đa Minh, Tổ phụ Dòng Anh Em Thuyết Giáo, sáng 08.08.2012, Tỉnh Dòng Đa Minh  Việt Nam vui mừng cử hành thánh lễ và nghi thức lặp lại lời Tuyên Khấn cho mười ba anh em lớp Thánh Giuse Thợ (Khấn lần đầu năm 2009).

P1270171

Trong số mười ba anh em lặp lại lời Khấn Dòng sáng nay có ba thầy: Đa Minh  Phạm Thanh Cao,OP., Phêrô Mai Viết Độ, OP., và Phêrô Nguyễn Văn Sơn, OP., đang sinh hoạt và phục vụ tại Tu viện thánh Alberto, Giáo xứ Đa Minh  – Ba Chuông, các thầy còn lại thuộc tu viện Rất Thánh Mân Côi – Gò Vấp. Thánh lễ và nghi thức tuyên khấn được cử hành tại Nguyện đường Tu viện Rất Thánh Mân Côi – Gò Vấp, do cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám tỉnh, Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chủ tế với sự hiệp thông của cha Bề trên Tu viện Mân Côi, cha Phó bề trên Tu viện thánh Albertô – Phú Nhuận, đông đảo quý cha, quý thầy trong tỉnh Dòng.

P1270297

Khác với thánh lễ Tiên Khấn và Vĩnh Khấn, thánh lễ sáng nay được diễn ra trong bầu khí thanh bình, yên ắng, không trống phách, không cờ hiệu, không thân nhân của các Tân Khấn, nhưng không vì thế mà bớt phần trang trọng và ý nghĩa; Trái lại thánh lễ được diễn ra trong bầu khí gia đình ấm cúng, thánh thiên và chan hòa đệ huynh chân thành. Sau giờ Kinh ban mai, các anh em lặp lại lời Tuyên Khấn, xúng xính trong bộ tu phục truyền thống Đen – Trắng của Dòng, trang nghiêm xếp hàng trước hành nguyện đường, chuẩn  bị tâm tình rước cha chủ tế và đoàn đồng tế tiến về nguyện đường cử hành thánh lễ mừng kính thánh Tổ Phụ Đa Minh . Trong tiếng hát ngân vang của cộng đoàn, mười ba anh em lặp lại lời khấn và đoàn đồng tế nhịp nhàng tiến bước vào nguyện đường. “Hân hoan bước vào Nhà Chúa, một niềm tin son sắt không ngơi, tình thân thương hiệp nhất muôn lòng với bao hy vọng… ”

Trong lời chào đầu lễ, cha Giám tỉnh nói lên tâm tình và niềm vui của toàn Dòng và gia đình Đa Minh  khi mừng kính cha thánh. Niềm vui đó, được nhân lên gấp bội khi Tỉnh Dòng chúng ta chứng kiến mười ba anh em lặp lại lời Tuyên Khấn trong Dòng, tiếp bước cha anh thi hành sứ vụ…

Sau bài Tin Mừng, khi thầy Phó tế xướng danh các anh em xin lặp lại lời Khấn Dòng, anh em tiến lên trình diện với cha Giám tỉnh và cộng đoàn. Sau đó, anh em phủ phục xin lòng thương xót của Chúa và của anh em trong Dòng. Đó là một nghi thức truyền thống rất ý nghĩa và cảm động không chỉ với những ứng sinh mà cảm động đối với cộng đoàn. Cha Giám tỉnh đại diện cho Dòng chấp nhận lời khẩn cầu của anh em qua việc mời anh em đứng lên trở về chổ cũ. Trong bài chia sẻ, cha Giám tỉnh đã khích lệ anh em và cộng đoàn can đảm dấn bước hơn nữa, để chu toàn sứ vụ và trọng trách mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Dòng, để Lời được vang xa và ơn cứu độ đến với mọi người. Việc anh em lặp lại lời khấn hôm nay cũng phần nào nói sự khao khát dấn thân của anh em trong ơn gọi. Lời Khấn duy nhất của Dòng chúng ta không phải là vâng lời một cá nhân nào, nhưng là vâng lời Thiên Chúa trong việc kiếm tìm và thi hành thánh ý Ngài…

P1270226

Sau những tâm tình chia sẻ của cha Giám tỉnh, nghi thức lặp lại lời Khấn Dòng của anh em được tiếp nối bằng lời nguyện tiếp nhận của cha chủ sự. Sau đó, mỗi anh em tiến lên quỳ gối trước mặt cha Giám tỉnh, đặt tay trên Hiến Pháp trong tay cha Giám tỉnh dõng dạc đọc lời Khấn Dòng. Nghi thức Tuyên Khấn kết thúc qua việc cha Giám tỉnh ôm hôn bình an các anh em trong tiếng vỗ tay hân hoan của anh em trong Tỉnh Dòng. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Đa Minh  Nguyễn Quang Thiện, Bề trên Tu viện, thay lời cho cộng đoàn và mười ba anh em Tân Khấn nói lời tri ân cảm tạ tới Cha Giám Tỉnh, quý cha giáo, quý cha và cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với anh em trong ngày lặp lại lời Tuyên Khấn. Sau đó, cha phó Bề trên thay mặt cộng đoàn chúc mừng kỷ niệm 40 năm thụ phong linh mục của cha Bề trên, cha Giám đốc Trung tâm Học vấn và cha xứ Giuse Nguyễn Văn Luật (cha không hiện diện hôm nay vì công tác mục vụ). Cha Giám tỉnh chia sẻ niềm vui vì trong thánh lễ, có sự hiện diện của các cha anh, rồi có các cha mới chịu chức và các em mới lặp lại lời khấn: “Tre già măng mọc”, nhưng ở đây tre chưa già mà đã có măng mọc lên. Tạ ơn Chúa qua lời chuyển cầu của thánh phụ Đa Minh đã cho Dòng không chỉ tồn tại tới ngày hôm nay mà còn gởi nhiều ơn gọi đến với Dòng.

P1270297

Những bó hoa tươi thắm với những tràng pháo tay rộn rã dâng tặng các ngài trong ngày lễ thánh Tổ. Thánh lễ kết thúc qua phép lành của cha Giám tỉnh. Cộng đoàn phụng vụ hân hoan hướng về cha thánh Đa Minh  cất cao lời ca O Spem miram …

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của gia đình Tu viện.

Cùng ngày, vào lúc 11g10’, Tu viện Rất thánh Mân Côi tổ chức nghi thức làm phép tượng thánh Đa minh mới, cha Giám tỉnh đã chủ sự nghi thức làm phép tượng trước sự hiện diện đông đủ của anh em trong Tu viện cũng như ở các Tu viện khác. Sau khi nghi thức làm phép kết thúc, Tu viện cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc Agape.

P1270327P1270329

P1270347

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – Đấng Bảo Trợ Dòng, và thánh tổ phụ ban cho Dòng và mỗi người chúng ta luôn vững vàng trên con đường rao truyền chân lý.