Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ DÒNG ANH EM GIẢNG THUYẾT

Đa Minh  Trí  Dũng, OP.

Cùng hòa chung trong bầu khí hân hoan với toàn thể Giáo hội mừng kính lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời ngày 15.8, Dòng Đa Minh  cũng đặc biệt kỷ niệm biến cố cha thánh Đa Minh  sai 16 anh em tiên khởi đi các nơi để “giảng thuyết, học hành và lập tu viện”. Hôm nay, 14 anh em trong Tỉnh dòng Đa Minh  Việt Nam tuyên khấn trọng thể tại nhà thờ Mân Côi, Gò Vấp. Với việc tuyên khấn trọng thể này, các anh em nói lên sự quyết tâm theo Chúa đến cùng theo đoàn sủng Dòng Anh em Thuyết Giáo và mong muốn trở thành khí cụ mang ân sủng của Chúa đến cho mọi người.

Đây là niềm vui lớn cho Tỉnh dòng vì có đông đảo các anh em khấn sinh đã tự nguyện dấn thân theo đoàn sủng Đa Minh . Cha giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình chủ tế thánh lễ và cùng đồng tế với ngài trong thánh lễ có cha phụ tá giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, quý cha bề trên các tu viện, tu xá và hơn 100 linh mục trong và ngoài tỉnh dòng. Tham dự thánh lễ này còn có sự hiện diện đông đảo của quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách của các khấn sinh và của Tỉnh dòng.

Khoảng 6 giờ sáng, một vài gia đình của anh em sắp tuyên khấn trọng thể đã hiện diện. Sự vui mừng thể hiện rõ trên khuôn mặt của những vị khách thân yêu này. Đúng 8 giờ, các khấn sinh và đoàn đồng tế tiến vào thánh đường, hòa trong tiếng hát của quý thầy học viện Đa Minh  và cộng đoàn.

Sau phần công bố Tin Mừng, cha Giám sư sinh viên Giuse Nguyễn Cao Luật giới thiệu quý thầy xin tuyên khấn trọng thể với cha Giám tỉnh và cộng đoàn. Sau đó, các quý thầy phủ phục để tỏ bày ý nguyện của mình, qua việc “xin lòng thương xót của Chúa và của anh em”.

Trong bài giảng, cha Giám tỉnh lấy ý tưởng từ bài đọc của sách Khải huyền và bài ca Magnificat trong đoạn Tin Mừng để chia sẻ với các khấn sinh và cộng đoàn. Cha tập trung nói đến niềm hy vọng mà Thiên Chúa mang lại cho con người dù trước đó có phải chịu những đau thương thử thách. Việc người nữ đau đớn hạ sinh con và bị đe dọa bởi con mãng xà luôn rình rập để nuốt chửng con bà thế nào thì mãnh lực của sự dữ và tội lỗi cũng luôn vây hãm và bóp nghẹt sự sống của con người như thế. Thế nhưng, Thiên Chúa lại là niềm hy vọng vĩnh cửu sẽ đến để giải thoát tất cả mọi người. Chính trong biến cố như thế vinh quang của Thiên Chúa lại được tỏ rạng hơn hết. Hiểu như thế thì việc tuyên khấn của các anh em hôm nay được xem như một hồng ân cao quý. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã ban tặng hồng ân đó. Các anh em tuyên khấn trọng thể hôm nay sẽ là khí cụ mang lại niềm hy vọng cho con người ngày nay dù luôn có những thử thách luôn đe dọa. Thứ đến, cha nhấn mạnh đến việc trao ban sự sống như là món quà vô giá Thiên Chúa ban tặng cho con người. Sự sống phải được trao ban thì mới triển nở và đạt tới mức viên mãn. Qua việc thánh hiến này, quý thầy cũng mong muốn theo gương Thầy Chí Thánh “trao ban” trọn vẹn bản thân và sự sống của mình cho Thiên Chúa, cho cộng đoàn và cho tha nhân. Đức Maria là gương mẫu tuyệt vời trong việc cộng tác với ơn cứu độ khi Mẹ trao ban cho nhân loại sự sống là Người Con yêu quý của Mẹ, để từ đó sự sống được phát sinh. Cha Giám tỉnh cũng cầu chúc quý thầy luôn tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa, để hăng say thi hành sứ vụ mà quý thầy đã lãnh nhận.

Tiếp theo là nghi thức tuyên khấn. Trước hết, các khấn sinh phủ phục, cùng với cộng đoàn kêu cầu các thánh nam nữ. Sau đó, từng khấn sinh tiến đến, đặt tay trên sách Hiến pháp và Chỉ thị trong tay cha Giám tỉnh để tuyên khấn và hứa vâng phục cho đến chết. Và sau cùng để bày tỏ niềm vui và sự đón nhận những anh em tuyên khấn trọng thể vào trong Dòng, cha Giám tỉnh và một số cha đại diện ôm hôn, chúc bình an như dấu chỉ hiệp thông và huynh đệ.

Tiếp theo Kinh tin kính là phần Phụng vụ Thánh Thể, cha Giám tỉnh mời gọi cộng đoàn dâng mọi ý nguyện lên Thiên Chúa, đặc biệt kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho 14 anh em khấn sinh để các anh không chỉ yêu mến Lời Chúa mà còn biết gắn kết sâu xa với Bí tích Thánh Thể, nguồn lương thực thần linh.

Sau lời nguyện Hiệp lễ và trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh đại diện cho Tỉnh dòng và các khấn sinh tri ân quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến con cái mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng. Đồng thời cha cũng cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay.

Sau thánh lễ, cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy, quý thân nhân và ân nhân, cùng chung vui với Tu viện bữa cơm thanh đạm. Cha Giám tỉnh, hai cha Giám sư sinh viên và quý cha đã đến từng bàn của các khấn sinh hỏi thăm và chúc mừng Ông Bà Cố của quý thầy.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và thánh phụ Đa Minh , ban cho các khấn sinh tuyên khấn trọng thể hôm nay luôn được bình an, mạnh khỏe, hăng say nhiệt tâm với sứ vụ để sự sống được triển nở và tình yêu nhân loại ngày càng thắm thiết bền sâu.

Xem thêm ảnh, xin click vào đây