Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Ghi nhận: Mừng Bổn Mạng Tỉnh Dòng, 15.9

 

 

Ngày 15/9 hằng năm, Giáo hội long trọng cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi (Đức Mẹ Bảy Sự). Ngày này cũng là bổn mạng của Tỉnh Dòng Đa Minh  Việt Nam với tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo. Hòa chung trong niềm vui mừng đại lễ này, các anh em Đa Minh  từ khắp các nơi trong và ngoài nước đã tề tựu về Tu viện Rất Thánh Mân Côi để gặp gỡ nhau, cùng chia sẻ những thăng trầm trong sứ vụ đặc thù nơi từng vùng miền khác nhau. Ước tính có khoảng hơn 240 anh em đã hiện diện trong ngày vui này.

Chương trình bắt đầu lúc 8 giờ với phần chào đón và chúc mừng của cha Giám Tỉnh nhân ngày Bổn mạng Tỉnh dòng; đồng thời, cha cũng xin anh em hãy dâng tất cả những khó khăn và vui buồn trong sứ vụ của Dòng lên cho Đức Mẹ trong ngày này.

Lúc 8g15’, Cha Cosma Hoàng Thanh Quốc chia sẻ về sứ vụ anh em Đa Minh  tại Miền Bắc. Với ít phút ngắn ngủi, cha đã phác họa khá rõ nét những dấu ấn của anh em Đa Minh  tại đây. Về cơ sở vật chất, cha chia sẻ niềm vui vì anh em đã xây dựng được nhà thờ tại các nơi như: Yên Phú, Yên Thái, nhà xứ Xuân Ái, Yên Hợp (Hưng Hoá), Lộc Bình (Lạng Sơn), … ; còn về sứ vụ trí thức thì anh em Đa Minh  cũng đã cộng tác giảng dạy ở nhiều nơi: ĐCV Hà Nội, Vinh Thanh, Mỹ Đức (Thái Bình), ngoài ra còn có một số Trung tâm Mục vụ khác nữa. Vì sứ vụ rao giảng Tin Mừng, cha cũng bày tỏ ước mong có thêm nhiều anh em dấn thân cộng tác ở nơi miền đất này, nhất là trong sứ vụ trí thức.

Thầy Giuse Mai Văn Tuyến khái lược chương trình sinh hoạt của anh em trợ sĩ

Các cha Cosma Hoàng Thanh Quốc, Giacôbê Vũ Thế Hanh, Antôn M.D. Phan Tự Cường, nói về sứ vụ và biên cương mới trên đất Bắc, Tây nguyên và Thailand.

Tiếp đến là phần trình bày của cha Antôn M.D. Phan Tự Cường về sứ vụ nơi Cao Nguyên hẻo lánh. Trong bài chia sẻ, cha đã nêu lên kinh nghiệm của mình là anh em Đa Minh  sẽ thành công hơn khi có được cộng đoàn hỗ trợ. Bởi thế, cha kiến nghị anh em xây dựng nơi các giáo xứ những cộng đoàn Đa Minh  để cùng nhau giảng lời Chúa và cộng tác làm việc tông đồ.

Sau phần nói chuyện thân tình và tâm huyết của cha Antôn M.D., cha Giacôbê Vũ Thế Hanh (thay mặt cha Giuse Đinh Văn Nghị vì bận công tác giảng dạy) đã chia sẻ sứ vụ của anh em hiện diện trên đất Thái Lan. Cha cho rằng nơi đây còn cần phải có nhiều nỗ lực và thời gian vì số giáo dân công giáo chỉ chiếm 0,3% dân số, quá ít so với tỷ lệ Phật giáo (chiếm tới 95%). Với Tuổi đời còn non trẻ và số thành viên ít ỏi (5 anh em), song Tu xá Bangkok vẫn tiếp tục mở rộng Nước Chúa bằng con đường trí thức nơi các đại học và mục vụ di dân Việt Nam trên đất khách này.

Giới thiệu bộ sách về Cha thánh Đa Minh, do Học viện dịch

Sau ít phút giải lao, anh em lại tiếp tục lắng nghe lời chia sẻ của thầy Giuse Mai Văn Tuyến về sứ vụ của anh em Tu huynh trong Tỉnh dòng. Trong bài nói chuyện, thầy chia sẻ rằng trong 20 năm gần đây ơn gọi Tu huynh trong Dòng Đa Minh  trên thế giới có phần giảm sút, song điều đặc biệt là tại Tỉnh dòng Việt Nam thì ơn gọi ấy lại tăng mạnh và dần được “trẻ hóa”. Thầy cũng không quên chia sẻ đôi nét về ngày Đại hội Anh em Tu huynh tại Pêru sắp tới (diễn ra ngày 31/10 - 3/11) nhân kỷ niệm 50 năm thánh Martin được phong hiển thánh.

Cuối cùng là phần nói chuyện của thầy Phanxicô Xa-vi-ê Trần Kim Ngọc về sứ vụ cổ võ Kinh Mân Côi ngày nay. Với lối nói chuyện dí dỏm lôi cuốn, thầy đã đưa mọi người về với nguồn gốc Kinh Mân Côi và hiệu quả của lời kinh đơn sơ mà huyền diệu này. Nhờ ơn Chúa, qua sự bảo trợ của Đức Maria, bằng sự nỗ lực cá nhân cùng với sự cộng tác của nhiều người, việc cổ vũ Kinh Mân Côi ngày nay đã được phổ biến cách phong phú dưới nhiều hình thức khác nhau như: Hội Mân Côi, Nhóm Mân Côi, Internet (kinhmancoi.net), tờ rơi, nội san, thủ bản, tràng hạt… Và điều đáng mừng là chỉ trong một thời gian ngắn, thầy đã nhận được những tín hiệu tích cực từ nhiều nơi.

Trước lời tóm kết của cha Giám tỉnh, Cha Giu-se Nguyễn Cao Luật, O.P., Giám sư Sinh viên, có cũng góp lời chia sẻ như là lời gợi ý về sứ vụ của anh em. Cha nói đến việc tông đồ của anh em cần gắn liền với việc xây dựng tình huynh đệ cộng đoàn; cần xây dựng những tương quan tốt đẹp với giáo quyền, chính quyền và  với giáo dân; Và đặc biệt là cộng tác với nhau trong trách nhiệm và liên đới vì sứ vụ chung.

Trong phần đúc kết, cha Giám tỉnh đã mời gọi anh em hãy luôn sẵn sàng và dấn thân trong tinh thần truyền giáo, đồng thời sống mẫu gương Đức Maria đứng dưới chân thập giá để luôn có thái độ kiên cường và phó thác trước những đau khổ, gian lao trên bước đường sứ vụ.

Tiếp sau những bài chia sẻ sứ vụ của anh em, cộng đoàn cùng họp nhau ca tụng Chúa trong thánh lễ mừng Bổn Mạng Tỉnh Dòng.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Phụ tá Bề trên Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Xuân Hưng, O.P., gợi lên hình ảnh một gia đình thiêng liêng. Đức Giê-su, trước khi hiến mình để cứu độ nhân loại bằng cái chết trên thập giá, đã qui tụ xung quanh Ngài một gia đình. Trong gia đình đó có Đức Ma-ri-a, môn đệ và cả người thân yêu (xc. Ga 19,25-27). Nhìn lên thập giá, nhìn lên nỗi sầu khổ nơi Đức Ma-ri-a, chúng ta được thắp lên niềm hy vọng khi đứng trước những khó khăn, bế tắc trên đường thi hành sứ vụ.  Bởi vì, trong sức mạnh và tình yêu của Đấng chịu đóng đinh, chúng ta sẽ tìm được sự giải thoát. Do vậy, “gia đình” của anh em Đa Minh  cũng phải sống chiều kích hiệp thông đó trong cộng đoàn. Đó là sống liên đới trong tình thân ái với Đức Ki-tô, với Đức Ma-ri-a, với nhau và với tha nhân. Có như thế thì cho dù gặp phải những khó khăn, thách đố trong khi thi hành sự vụ, chúng ta sẽ vượt qua vì ở bên luôn có Chúa, có Mẹ Maria, có Giáo Hội và cộng đoàn. Chúng ta cầu xin cho mỗi anh em trong Tỉnh Dòng biết đón nhận nhau và chia sẻ những khó khăn của nhau nhằm giúp nhau thăng tiến ơn gọi của mình.

Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng chia sẻ trong Thánh lễ

Sau thánh lễ, anh em trong toàn Tỉnh dòng cùng chung vui với nhau trong bữa tiệc huynh đệ. Chưa hết, như đã thành truyền thống và để thắt chặt tình thân, anh em Học viện đã tổ chức giải thể thao (bóng đá, bóng chuyền) diễn ra vào lúc 14g30 trong tiếng cười vui tươi và thân mật.

 

Nhìn lại một ngày với bao gặp gỡ và trăn trở, mỗi anh em như thấy được rõ hơn nhu cầu của sứ vụ phía trước và “ngọn lửa” nhiệt huyết như lại một lần nữa được “thêm dầu” cho bừng sức sống mới.

 

Để xem thêm ảnh, mời click vào đây!