Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Gx. Bông Trang (Bà Rịa): Giây Phút Yên Bình

Hạnh Long

 

Nhận lời mời của cha chánh xứ, trưa ngày 24 tháng 10, hai cha Phanxicô Xavie Nguyễn Minh Nhật và cha Giuse Hoàng Văn Hòa đã về với xứ Bông Trang xa xôi, sau 5 tiếng đồng hồ "vật vờ từ bến xe và ngả nghiêng trên chuyến xa bão táp Bình Châu - xe chạy chợ!" như lời cha Nhật than thở.

Chấp nhận đi xe chợ, dĩ nhiên các Cha không thực hiện chuyến, vi hành, du lịch hay thưởng lãm cảnh đồng quê; nhưng là để đến với bà con giáo dân Bông Trang, cùng giúp mọi người có thời gian dừng lại, kiểm điểm tâm hồn, giao hòa với Chúa.

Sau ít giây  phút nghỉ ngơi, các cha đã cùng cha chánh xứ đồng tế thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ. Thánh lễ này do cha Giuse chủ tế. Tại Bông Trang, các lễ chiều dành riêng cho Thiếu nhi.


Khởi đi cùng tâm tình của bài Tin Mừng, với tài hoạt náo của mình, cha Giuse đã khiến cho các em thiếu nhi có cơ hội tìm hiểu những ý nghĩa sâu xa của lời thánh sử Luca. Cuộc hỏi đáp kéo dài trong những tràng pháo tay cổ động của người lớn. Thế mới biết, Bông Trang tuy ở vùng sâu, nhưng kiến thức về giáo xứ không thua xa với những xứ thành thị. Bài giảng kết thúc với những lời gợi ý sám hội nhẹ  nhàng, phú hợp tâm tình của thiếu nhi và cả người lớn hiện diện trong thánh lễ.

Ngay sau thánh lễ, các tòa giải tội được các cha Sài thành cùng cha xứ sẵn sàng để bà con giáo dân được dịp giao hòa với Chúa để chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ các thánh và cầu nguyện cho các linh hồn nhân dịp tháng 11.

Các cha khách để 1 phen ngạc nhiên vì lòng đạo đức của bà con xứ đạo nhỏ bé này. Có lẽ vì ngại quen tiếng biết mặt, nên bao nhiêu tội lỗi được các cha khách gánh hết. Mãi đến gần 11 giờ khuya các ngài mới được nghỉ ngơi. Và hôm sau, các ngài tiếp tục công việc bác ái này hơn 2 giờ đồng hồ mới được ngơi.

Tạ ơn Chúa vì những cuộc viếng thăm rất dễ thương này. Những lần thăm hỏi này khiến cho đoạn đường từ Sài về nơi thôn dã Bình Châu không còn thăm thẳm dạm trường, nhưng đầy tiếng cười và sự thông cảm. Xin cám ơn những bước chân mục tử và những thông điệp tin mừng của các ngài. Bông Trang mong đợi những lần thăm viếng đầy bác và tin mừng thế này và hơn thế nữa