Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Tiêc Cưới Cana Ngày Nay

 


TIỆC CƯỚI CANA NGÀY NAY

 

Ngày xưa nhờ Mẹ cầu cứu

Chúa biến nước thành rượu, chú rể vui…

Ngày nay Mẹ vẫn góp vui

Đem Tin Mừng đến đôi sui gia đình

Tiệc mừng đám cưới đầy tình

Tình người trong Chúa với tình hôn phu.

 

Thánh lễ hôn phối của đôi bạn trẻ được cử hành trang trọng trong nhà thờ giáo xứ thật ấm cúng, trang nghiêm, tình yêu của đôi bạn đã được Chúa ban phép lành và chúc phúc qua vị linh mục, đại diện Giáo hội để chứng nhận lời thề ước “Trọn đời sống yêu thương nhau, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu…”.

Bữa tiệc cưới tinh thần vô giá được hoàn tất trong giáo đường sau gần hai tiếng đồng hồ trôi nhanh. Giờ tới phần tiệc cưới vật chất được chiêu đãi tại nhà hàng máy lạnh, với đủ hạng khách mời quen biết gần xa của đôi bên gia đình cô dâu chú rể. Phụ thân là một nhà báo trong Ban Biên tập nên mối quan hệ rộng rãi, khiến khách được mời tham dự tăng gấp đôi so với những đám cưới bình thường. Đặc biệt có bốn vị quan khách ưu tú nổi trội đó là: Bốn vị linh mục trung niên rất phong độ, đạo đức, vui vẻ và hòa đồng thật dễ mến, ba vị là linh mục triều, duy nhất một vị linh mục họ hàng thân tộc là cha Dòng Đa Minh.

Đến giờ khai tiệc, chủ tiệc trân trọng mời bốn vị mục tử nhân lành lên đứng trước khán đài, ban phép lành cho bữa tiệc cưới. Bốn vị giơ tay chúc lành rồi mời mọi người an tọa, nâng ly cùng chia sẻ niềm vui với đôi tân hôn. Mọi người đều phấn khởi vui tươi và khen ngợi sự khởi đầu tốt đẹp của tiệc cưới hôm nay, họ nói: “Quả là diễm phúc cho đôi uyên ương này, có được tới bốn ông cha đạo tới chúc phúc và cùng dự tiệc chia vui”.

Mọi người vừa ăn tiệc vừa thưởng thức những giọng ca của các ca sĩ nghiệp dư hát cũng rất hay, trong số đó có các bạn của ca đoàn Công giáo, của những người thân quen hai họ trai gái, và đặc biệt làm cả phòng tiệc chú ý nhất là giọng ca solo tuyệt vời của cha dòng Đa Minh, ngài đã mạnh dạn lên sân khấu góp vui bằng bài ca nổi tiếng trong loại nhạc đạo vào đời: “Và con tim đã vui trở lại…” thật ý nghĩa. Ngài vừa kết thúc bài ca là một loạt vỗ tay reo vui cảm tạ vì bài hát quá sâu sắc ấn tượng. Mấy thực khách hỏi nhau:

- Nè, sao cậu lại biết vị đó là linh mục?

- Xem cái áo “cổ côn kín đáo” với tác phong lịch thiệp là biết liền còn gì.

- Nhưng vừa qua trên mạng lưới “ Tâm linh vào đời” có chụp hình và ghi rõ tên tuổi của một tên lưu manh giả làm Linh Mục cũng ăn mặc y vậy đó, khuôn mặt cũng sáng sủa và đeo kiếng cận như một trí thức không thua.

- Ừ nhỉ! vậy thì chúng ta còn phải được biết rõ gốc gác lai lịch qua người thân giới thiệu, hoặc đã được dự thánh lễ do chính vị đó dâng ở nhà thờ thì mới có thể tin được ha.

- Bởi vì linh mục có uy tín quá, nên kẻ xấu lợi dụng để lừa gạt kẻ dễ tin ấy mà.. hihihi! Nhưng rồi cũng bị vạch mạch nạ thôi.

Tiếp tục góp vui cho tiệc cưới hạnh phúc hôm nay, một bạn trẻ có lẽ trong nhóm Đa Minh tiến lên khán đài hát tặng ca khúc: “Thắp sáng niềm tin” của nhạc sỹ Đức Khải, người phụ trách giới trẻ Đa Minh và cũng là một ngòi bút “Hai Quan Họ” thật vui tính của Chia Sẻ Tin Mừng. Bạn ấy hát lập lại hai lần phần điệp khúc rất dễ thương: “Hãy thắp sáng tâm hồn, bằng mến tin xây đời và hãy đến với muôn người bạn hỡi. Hãy thắp sáng tâm hồn, hãy chiếu sáng giữa đời, bằng mến yêu sống chứng nhân giữa đời”. Lại một tràng pháo tay dòn dã hoan hô giọng ca thật tuyệt vời của bạn trẻ Đa Minh trong tiệc cưới chiều nay.

Lâu lắm rồi bọn tôi mới được tham dự một tiệc cưới ấm áp tình người như chiều nay, tuy thực khách rất đông với đủ mọi thành phần giai cấp trong xã hội, với nhiều giọng ca nam nữ lớn nhỏ, từ những bản tình ca yêu đương mùi mẫn…, nhạc rock nhảy nhót sôi động, nhạc thiếu nhi hồn nhiên trong sáng, tất cả đều chất chứa ánh sáng Tin Mừng Giêsu.

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã đến hiện diện với chúng con trong “Tiệc cưới Cana ngày nay”, một tiệc cưới làm khơi dậy lòng người trong tâm tình tri ân cảm mến, trong mối tương quan tình huynh đệ gần xa  thắm thiết. Vâng! Đôi tân hôn thật hạnh phúc nhờ có Chúa và Mẹ ban ơn chúc phúc, có cha mẹ bà con cô bác họ hàng gần xa, bạn bè thân hữu đến chung vui chia sẻ cả tinh thần lẫn vật chất thật đầy đủ sum vầy ấm êm. Một đám cưới mỹ mãn hoàn hảo cả về hai mặt đạo đời thật đáng hoan nghênh chúc mừng. Cầu mong cuộc sống hôn nhân mới của hai trái tim yêu sẽ gắn bó với nhau suốt đời trong ân huệ Chúa ban, mặc dù không tránh khỏi cái gọi là “trăm sự khởi đầu nan”, nhưng đối với tình yêu chân thành và thủy chung, tôi tin họ sẽ vượt qua được tất cả, như kinh nghiệm xưa của ông bà ta vẫn nói: “Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”.

BCT

CSTM HĐGD ĐM tháng 7.2011