Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Thứ Tư Lễ Tro: Vươn hình hài đứng dậy

 

VƯƠN HÌNH HÀI LỚN DẬY

Tin mừng: Mt 6,1-6.16-18

1. Bài chia sẻ của Linh mục Antôn Trần Thanh Long:

Với ngày thứ tư Lễ Tro hôm nay, chúng ta đi vào mùa Chay kéo dài 40 ngày. Mùa Chay 40 ngày nhắc nhớ lại 40 năm dân Do thái đi trong sa mạc để tìm về Đất Hứa; nhắc nhớ lại 40 ngày đêm Đức Giêsu đắm mình trong cầu nguyện và chay tịnh trước khi ra đi loan báo Tin Mừng. Con số 40 trong Kinh Thánh luôn luôn gắn bó với những lần tiến bước. Tiến bước trên những nẻo đường đất xa xôi, nhưng chủ yếu là cuộc tiến bước tâm linh qua sự chuyển biến nội tâm, để khám phá và gặp gỡ Đức Kitô, Đấng đang chờ dợi ta trong hành trình của mỗi cuộc đời.

Như vậy, hôm nay chúng ta bắt đầu 40 ngày đêm tiến bước của mùa Chay để tìm kiếm Chúa. Nhưng vấn đề là bước theo hướng nào? Phụng vụ lễ Tro đã định hướng, và đề ra cho chúng ta những phương thế thực hiện. Hướng tới của hành trình là trở về với Thiên Chúa nhân từ, Đấng giàu lòng thương xót. Còn phương thế thực hiện là cầu nguyện, ăn chay, bố thí, chia sẻ như ta vừa nghe trong bài Tin Mừng. Những thực hành đạo đức ấy không phải chỉ được thể hiện với não trạng phô trương khoe mình, cũng không phải với hình thức chiếu lệ bên ngoài, nhưng nó phải diễn tả một thay đổi tận căn, một sự đổi mới cuốc sống mà sách ngôn sứ Zoel trong bài đọc I gọi là “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo”, ngõ hầu có thể dâng lên Thiên Chúa một trái tim trong sạch, một tinh thần bền vững trung kiên (Đáp ca). Hỏi rằng, đâu là ý nghĩa của việc cầu nguyện, ăn chay bố thí và chia sẻ?

  • Trong cuộc sống hằng ngày, ta thường quá quan tâm đến bản thân, mà quên để ý đến người khác. Bố thí là cách giúp ta ra khỏi bản thân để chia sẻ cho tha nhân.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường quá chiều theo ý riêng mình, đến nỗi lãng quên ý Chúa. Cầu nguyện chân thành giúp ta khám phá và làm theo ý Chúa.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường quá lo cho nhu cầu vật chất, đến nỗi xem nhẹ nhu cầu tâm linh. Ăn chay giúp ta quan tâm đến nhu cầu tâm linh nhiều hơn. Bởi vì “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ bởi mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra”.

Có ý thức được như vậy, và có thực hiện được như vậy, thì mùa Chay sẽ không phải chỉ là một số tập quán và nghi lễ, cũng không phải chỉ tập trung vào hai ngày ăn chay kiêng thịt là thứ tư lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh, nhưng mùa Chay sẽ diễn tả cả một quá trình tiến bước của chúng ta, ngõ hầu ta có thể vươn lên tới Thiên Chúa. Chớ gì mùa Chay này đối với chúng ta, sẽ không phải là một nghi thức được lặp đi lặp lại mỗi năm theo kiểu Đông tàn Xuân đến, nhưng sẽ là “lúc thuận tiện”, là “giờ cứu độ”, giúp ta phá vỡ rào chắn của cái tôi ích kỷ, để sống gắn bó với Chúa và với anh em.

2. Bài chia sẻ của Quý Thầy học viện:

Người ta thường nói ca từ trong nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mang đầy tính triết học. Chính vì thế, nhạc của ông mới sống lâu trong lòng công chúng nhiều thời. Trong số những bài hát của người nhạc sĩ đa tài này, hẳn nhiều người không thể không biết và yêu mến bài “Cát bụi”. Bài hát nêu lên một thực tại của đời sống con người, một nỗi khắc khoải khôn nguôi – thân phận cát bụi. Thế nhưng điểm hay của bài hát chính là thái độ không bi quan dẫu phận người là thế: “Ôi cát bụi tuyệt vời, mặt trời soi một kiếp rong chơi.” Ý tưởng ấy khi được ánh sáng mạc khải Kitô giáo soi chiếu, chúng càng sáng rõ hơn.

Một cuộc đời quyết liệt

Cuộc đời này dẫu mong manh, mỏng dòn là thế, nhưng với cá nhân mỗi người, chúng mang một ý nghĩa thật lớn lao. Lớn lao vì cuộc đời của tôi dẫu dài ngắn thế nào thì chúng vẫn là của riêng tôi. Trên đó tôi khắc hoạ những nét không ai có thể làm thay. Và số phận đời đời của tôi được quyết định bởi những gì là tạm bợ, cát bụi chóng qua này. Chính vì thế, mỗi lần Lễ Tro đến là mỗi lần tôi được nhắc nhớ về thân phận của mình. Từ việc ý thức đó sẽ dẫn tôi đến những quyết định dứt khoát và quyết liệt: chọn cuộc sống tạm bợ hay sự sống đời đời? Chọn cõi tục hay cõi thiêng? Chọn Chúa hay thế gian?

Để có thể có được những quyết định, chọn lựa đúng đắn, đòi hỏi ta bắt chước Đức Giêsu, đi vào sa mạc. Sa mạc ở đây không theo nghĩa không gian. Nhưng bất kỳ khoảnh khắc nào, con người được mời gọi đi vào nơi hoang vu, trơ trọi, mất hết mọi điểm tựa, không còn bị “chia trí, lo ra”, không còn bị những quyến rũ, lôi kéo của sự danh vọng, thú vui thể xác. Ở đó, người vào sa mạc chỉ còn mình đối diện với họ, và với Thiên Chúa. Đó là lúc Hồi Tâm.

Hồi tâm để biết nói “không”

Tiếng “Không” mà người Kitô hữu thốt lên với cuộc đời không phải là thái độ khinh chê những thực tại trần thế. Họ không phải là những con người lập dị, sống xa lánh mọi người. Ngược lại, họ cần phải trở nên những con người rất yêu cuộc sống này. Yêu một cách thênh thang, không bị trói buộc. Thênh thang như thế, cuộc đời họ chỉ có Chúa là Thiên Chúa của họ. Quanh họ không còn vị thần nào khác. Tiền tài, danh vọng dẫu có đó nhưng chúng chỉ là phương tiện giúp họ sống tốt hơn trong cung cách phục vụ Chúa, phục vụ anh em đồng loại.

Thêm nữa, người Kitô hữu đích thực cần noi gương Đức Giêsu, luôn sẵn sàng tuyên chiến với Satan, tức là những thế lực của sự ác. Trong cuộc sống của mình, họ không đồng loã, tiếp tay chúng. Đó là một thái độ của những người dám bơi ngược dòng: “Giữa một thế hệ gian tà, sa đoạ, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15).

Chính vì mong muốn thưa lên tiếng nói “không” như vậy, nên mở đầu Mùa Chay, Giáo hội đã hướng lòng các tín hữu hiệp thông trong lời nguyện: “Lạy Chúa, hôm nay tất cả chúng con ăn chay hãm mình để bước vào mùa luyện tập chiến đấu thiêng liêng. Xin giúp chúng con hằng biết sống khắc khổ, để ngày thêm vững mạnh để chiến thắng ác thần.”

Tóm lại, mỗi lần cử hành phụng vụ Mùa Chay là mỗi lần chúng ta ý thức được thân phận cát bụi của mình. Ý thức như thế không phải để chúng ta buông xuôi, thất vọng theo nghĩa đen của bản chất tro bụi. Nhưng ơn gọi và sứ mệnh của bản chất tro bụi nơi con người phải hướng đến việc: “Vươn hình hài lớn dậy” (ca từ trong bài Cát bụi). Tro bụi là thân phận con người được Thiên Chúa mời gọi để kết hợp với sự sống thần linh của Người. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bước vào đời sống ấy qua việc làm hoà với Thiên Chúa? Hãy nhớ rằng: “Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (Rm 6,2).

Gợi ý chia sẻ

Quyết tâm trong Mùa Chay này của bạn là gì? Bạn có dự định nào để thực hiện quyết tâm ấy?

Học viện Đa Minh

(CSTMHĐGDĐM tháng 2.2012)