Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Hội nghị Thường niên kỳ I-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam (9–13/04/2012), ngày thứ 1 và thứ 2

 

Hội nghị Thường niên kỳ I-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam (9–13/04/2012)

ngày thứ 1 và thứ 2


1. Ngày thứ nhất:

Chiều thứ Hai 09 tháng Tư 2012, đầu tuần bát nhật Phục sinh, các giám mục từ 26 giáo phận ở Việt Nam bước vào Hội nghị thường niên kỳ I của năm 2012 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc. Tất cả các Đức cha cùng với Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, vị Đại diện Tòa Thánh, cùng chầu Thánh Thể sốt sắng tại ngôi nhà nguyện nhỏ, ấm cúng của Tòa Giám mục, để cầu nguyện khai mạc khẩn cầu Chúa Thánh Thần của Đấng Phục Sinh xuống như xưa Ngài đã ngự xuống trên các Tông đồ ngày Chúa sống lại.

Sau đó, lúc 20g30, tại phòng hội Tòa giám mục, Đức cha chủ tịch HĐGMVN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đọc diễn văn chào mừng Đức tổng Girelli, bày tỏ niềm hân hoan và lòng biết ơn của Dân Chúa tại Việt Nam đối với vị đại diện Đức Thánh Cha, dẫu thời gian được bổ nhiệm chưa lâu đã “viếng thăm đầy đủ 26 giáo phận và đặt chân đến mọi nẻo đường tiêu biểu thăm viếng Dân Chúa tại 26 giáo phận ở Việt Nam”. Đức cha chủ tịch HĐGM cũng chào mừng quý Đức cha tham dự Hội nghị, xin Chúa chúc lành cho Hội nghị để các giám mục sáng suốt bàn thảo, quyết định một số vấn đề chung.

Đáp từ, Đức tổng Girelli, với đôi lời vắn tắt, cũng cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của các Đức cha và qua các Đức cha, cám ơn Dân Chúa đã dành cho ngài tình cảm nồng hậu.

Sau đó Đức cha Tổng thư ký thông báo về nội dung Hội nghị lần này. Hội nghị lần này chủ yếu bàn thảo xoay quanh các vấn đề chính sau đây:

1/ Chuẩn bị cho Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2012;

2/ Tổ chức chuẩn bị cử hành Năm Đức Tin;

3/ Thông qua Quy chế và Nội quy HĐGMVN;

4/ Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang;

6/ Cơ sở Văn phòng Tổng thư ký và các Ủy ban trực thuộc HĐGMVN;

7/ Ban hành bản Ratio toàn quốc về đào tạo linh mục;

8/ Bàn thảo và thông qua các Quy chế: quy chế Hội đồng giáo xứ; các Quy chế của UB Công Lý và Hòa Bình; Quy chế của UB Truyền Thông;

9/ và một số vấn đề khác.

Phiên họp khai mạc kết thúc bằng tâm tình hướng lên Đức Maria qua lời hát “Regina Coeli”.


1. Ngày thứ hai:

Sáng thứ Ba 10 tháng Tư, trong phiên họp đầu tiên, Hội đồng Giám mục thảo luận và nhanh chóng đi đến quyết định sẽ cử hành Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung thánh đường thuộc công trình Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang vào ngày 15 tháng Tám 2012. Kế đến, Đức cha chủ tịch UB giáo sĩ và chủng sinh cho biết Bản Ratio toàn quốc về đào tạo linh mục đã được Tòa Thánh phê chuẩn, nay xin HĐGMVN ban hành chính thức. Sau đó, Đức cha giáo phận Nha Trang trình bày việc tiến hành thủ tục phong chân phước cho hai Đức giám mục tiên khởi, Đức cha Pierre Lambert de la Motte và Đức cha François Pallu; dẫu đường còn dài và nhiều khó khăn, về tài chánh và nhân sự ..., Giáo hội Việt Nam vẫn kiên trì xúc tiến.

Đầu giờ ban chiều, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli hiện diện và trao đổi với các Đức cha trong thân tình và tin tưởng trong hơn một giờ rưỡi. Khởi đầu, trong bối cảnh phụng vụ của Giáo hội đầu tuần Bát nhật Phục sinh, Đức Tổng có đôi lời chia sẻ tâm tình về niềm tin phục sinh. Cũng như Chúa Giêsu đã sống lại và ra khỏi mộ, Hội Thánh Việt Nam cũng cần trỗi dậy, thoát khỏi những từ ngữ “chết” trong quyển Sách Thánh để hạ sinh thành Lời rao giảng sống động trong cuộc sống; Hội Thánh Việt Nam không chỉ khép kín trong những mối quan tâm nội bộ, nhưng phải bước ra dấn thân cho công cuộc Loan báo Tin Mừng cho lương dân; cụ thể tại Việt Nam còn hơn 90% anh chị em chưa nghe loan báo Tin Mừng; cuối cùng mỗi cá nhân mục tử cũng cần phải ra khỏi mộ tối để chiếu sáng sự thánh thiện của mình trong việc hi sinh tận tình chăm sóc đoàn chiên đã được giao phó cho mình. Tiếp đến, Đức Tổng chia sẻ thông tin về cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Bộ ngoại giao Tòa Thánh với Chính quyền Việt Nam vừa qua. Nói chung, cuộc gặp gỡ có mang lại kết quả tích cực.

Sau giờ giải lao ban chiều, HĐGMVN tiếp phái đoàn đại diện Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC)  - đứng đầu là Đức hồng y Gracias Tổng thư ký FABC, đến chào và trao đổi về việc tổ chức Hội nghị Khoáng đại của FABC vào tháng Mười Một năm nay tại Việt Nam, dịp kỉ niệm 40 năm thành lập tổ chức này. Ban tổ chức hai bên đã đi đến thống nhất những nét cơ bản trong việc tổ chức.

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, các Đức cha thành viên hội nghị cùng hân hoan tạ ơn Chúa trong niềm vui Chúa Phục sinh.