Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Tản Mạn

18 Tháng tư 2014

Niềm Vui Phục Vụ

Không phải là giáo lý viên, chẳng có sức khỏe để làm huynh trưởng, nhưng tôi lại có cái duyên bầu bạn với thiếu nhi Thánh Thể đấy, mệt nhọc và mất nhiều giờ nhưng mà thật vui! Mỗi tuần soạn lời nguyện giáo dân thánh lễ Chúa nhật cho các em, rồi nghe các em thay mặt các bạn thiếu nhi xướng lên những lời đơn sơ chân thành, có khi làm xúc động lòng người… lẽ nào Chúa chẳng nhận lời?

08 Tháng tư 2014

Sám Hối Bên Kia Đồi

Lòng sám hối và yêu thương tràn ngập tâm hồn chị. Trong những lầm lỗi, ơn thánh đã mở lối đưa về yêu thương. Tôi không hỏi tại sao chị vào tù? Đó không phải là câu hỏi của hiện tại. Nhưng cảm nhận sự biến đổi của ơn thánh trong phút giây hiện tại nơi một tấm lòng rạn vỡ mới là giây phút thiêng liêng, nó mở lối cho màu nắng hy vọng trong buổi chiều ảm đạm. Lạ quá, trong cái mịt mù ảm đạm ấy, Chúa đã đến bên họ để khơi dậy lòng tin yêu, để họ biết khóc

02 Tháng tư 2014

Một "Góc Nhìn Nghiêng" về Linh Mục Quản Xứ Hôm Nay

Có thể nói được rằng ngày nay, ‘linh mục quản xứ’ là nhân vật được người ta nói đến rất nhiều. Qua truyền thông, truyền hình, sách báo, phim ảnh, dư luận… người ta tự do khen-chê những cái tốt cũng như những cái không tốt của ngài. Nhất là họ trưng ra những yêu sách, nhằm nắn ra một con người ‘linh mục quản xứ lý tưởng’ theo ý muốn của họ. Vì thế, có rất nhiều định nghĩa về một ‘linh mục quản xứ lý tưởng’ được nhập khẩu cũng như được cập nhật hoá liên tục hàng ngày

27 Tháng Hai 2014

Lá Đơn

Cầm lá đơn ra về mà nước mắt chị rơi lã chã, chị khóc không phải vì lo lắng, tủi hờn, mà vì chị biết chị đã đi đúng đường.

06 Tháng Hai 2014

Chữ TẾT Trong Tiếng Mẹ Đẻ Tạo Âm Hưởng và Gợi Hình

Sau nhiều năm ''ăn TẾT'' ở trong và ngoài Nước, ước mong tìm cho ra ý nghĩa đích thực của chữ TẾT, đọc quá nhiều tài liệu về ''mỹ từ ấy'', tôi KHÔNG đồng ý với ''lập luận'' rằng chữ TẾT là do chữ TIẾT (節) của Hán tự.

27 Tháng một 2014

Mùa Xuân Nhỏ Chúa Ban

Chỉ nho nhỏ thôi, nhưng Chúa luôn thổi những câu chúc chân thành nhất, những mong muốn tốt đẹp nhất của con cháu dành cho ông bà, bố mẹ, cũng như mọi người muốn trao cho nhau trong những ngày chan chứa... “tình xuân”.

22 Tháng một 2014

TUỔI CAO NIÊN: Thách Đố Và Ân Sủng

Người ta nói tre già măng mọc. Nhưng nếu không có tre thì chẳng có măng. Tiền đồ Hội Dòng cũng như Tỉnh Dòng có được như ngày hôm nay thì cũng là công ơn đóng góp của anh chị tiền bối và các lớp kế thừa. Một đời vất vả, long đong, lận đận, miệt mài đến quên thân mình… mới có một cơ ngơi cả về nhân sự lẫn vật chất (như có ngày hôm nay).