Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Các bài viết

NUỐT PHẢI ÁNH SAO

 

NUỐT PHẢI ÁNH SAO

Nhân lễ Chúa Hiển Linh 2012

 

Không Động Đặng chí San.


Càng hội nhập vào lối sống Thuyết Giáo, Anh Em Thuyết Giáo chúng ta có vẻ luôn bị sống như…nuốt phải ánh sao.

Ánh Sao Lời Chúa trước mặt. Ánh Sao Lời Chúa trong đời, Ánh Sao Lời Chúa trong từng trang sách vở, Ánh Sao Lời Chúa trong biến cố hằng ngày, Ánh Sao Lời Chúa trong những lúc loan báo Tin Mừng, Ánh Sao Lời Chúa trong từng giờ cầu nguyện chung riêng, Ánh Sao Lời Chúa trong xiết bao những lầm tham tội lụy của mình của người, Ánh Sao Lời Chúa ngay trong đáy sâu tâm hồn mình nữa.

ooo

 

Được gọi làm người Thuyết Giáo, anh em bị ‘dí’ làm kẻ phải sống như luôn lên đường Chân Lý. “Đường Chân Lý này con đã chọn”. Chân Lý ấy, là Ánh Sao Lời Chúa soi đường.

Chân Lý Đức Tin thì đã rất đơn giản, rõ ràng, là Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể. Đơn giản và rõ ràng như bầu trời mênh mông hư không ngay trước mặt, và thực ra, rất rõ ràng vì là chính Giêsu giản dị thân gần giống người bạn hữu lâu năm. Nhưng bay vút lên cao trong bầu trời ấy, lặn vào sâu trong biển cả ấy, khám phá những chiều cao độ sâu như là văn hóa, tư tưởng và Chân Lý Siêu Nhiên dấu ẩn trong bầu trời ấy, thì đó là bổn phận, là trách nhiệm, là sứ mạng bắt buộc đối với anh em Đa Minh.

HÀNH CƯỚC DU PHƯƠNG

Thể điệu lên đường Chân Lý, với anh em, là cắm đầu trên trang sách vở. Cắm đầu trên trang sách vở mà cứ phải là như đang gian khổ mà nao nước làm cuộc hành cước du phương tầm sư học đạo. Từ giảng đường, phòng học, phòng riêng, cho đến suốt đời, cứ buông mình mà mở tai, mở mắt, mở não, suy tư, lý luận, phân biệt, gạn đục khơi trong… như đạo sĩ đang lên đường. Đắm mình vào văn chương, nghệ thuật, khoa học, lịch sử, xã hội, tâm lý, tư tưởng, tôn giáo, cho đến Thần Học, Thánh Kinh… Nhưng càng đắm mình thì càng phải xuyên thấu. Văn chương, lịch sử, triết đông, triết tây, tôn giáo… không chỉ là văn chương tư tưởng triết đông triết tây tôn giáo... Phải thấy được Lời đang hiển linh ra như thế nào trong đó. Phải chạm đến được Lời Nhập Thể đang chìm sâu và tỏa ánh sáng lặng thầm huyền diệu trong đó.

Học hành như là cuộc lên đường theo Ánh Sao. Học hành như là luôn Suy Gẫm Lời Chúa không ngừng, suốt ngày, suốt đời, trong từng giây từng phút, trên từng trang sách vở. Trọng tâm của các môn học là Thần Học và Sách Thánh, nhưng cũng vì thế, mà rất sẵn sàng mở rộng với mọi môn học, và tìm trong mọi môn học sự tỏ bày ra của Lời Thiên Chúa cùng với sự tinh tuyền của Đạo Lý Đức Tin.

 

LẶN XUỐNG CUỘC SỐNG

Sói cái trán, vẹt cái đầu, phình cái bụng. Ứa dòng nước mắt. Chất hàn lâm ấy đã bao gian lao thử thách. Nhưng nào đâu được phép dừng lại. Không được cho chữ nghĩa nó đè. Nếu Lời Thiên Chúa cháy lên trên từng trang sách vở, thì Ánh Sao Lời Thiên Chúa lại đẩy vào muôn nẻo cuộc đời.

Cuộc đời vô vàn phong phú nhưng cũng vô cùng màu mè, phức tạp, kỳ dị. Đi vào cuộc đời cũng tựa như đi vào bóng đêm, với đồi cao, lũng thấp, vực sâu, ghềnh thác… Khi thì dong duổi trong sa mạc, lúc lại lạc vào dinh thự vua chúa quan quyền. Đi vào cuộc đời như đang làm lại cuộc hành trình mấy ngàn năm của Lịch Sử Cứu Độ với bao hân hoan mà cũng đổ mồ hôi, sôi nước mắt, rách con tim.

Việc học bằng cái đầu bây giờ lại giúp cho hành giả có ánh mắt nhìn như người ngôn sứ. Lại phải là ánh mắt nhìn xuyên thấu. Lại phải là chìm vào Sự Thật Căn Bản Cuối Cùng. Lại phải là một ánh mắt chiêm niệm đến Sự Thật Đáy Sâu đang vừa ẩn dấu vừa tỏ bày ra trong tất cả.

Chiêm niệm Đa Minh phải chăng là chiêm niệm theo kiểu ngôn sứ ? “Lời cầu nguyện trên đường phố”. Sự “chiêm niệm trên trang báo và những sự kiện trần gian”. Là gì, bao nhiêu con người và bao nhiêu biến cố đó, bao nhiêu thánh hạnh và tội lụy đó, bao nhiêu bất trung và lầm lạc đó, bao nhiêu hy vọng, thất vọng, kiếm tìm, đói khát, hư hỏng, khó nghèo và đau đớn đó. Trần gian, cuộc sống, biến cố, là gì ?

Những “tầng trên” của sự thật. Sự thật phận người. Sự thật của Hội Thánh, sự thật của dấu vết Tội Nguyên Tổ ! Người đaminh không được phép ngoảnh mặt bưng tai trước sự thật, ngược lại, rất mở rộng, rất nhạy bén, rất thân gần.

Chiêm niệm Đa Minh chẳng phải chỉ ngồi thật im thật sâu để “thiền”, dù “thiền với Giêsu”, sâu xa đắm đuối trong nhà nguyện. Chiêm niệm Đa Minh, dưới Ánh Sao Lời Chúa, là qua sách vở, rồi lặn xuống cuộc sống, xuyên qua chất liệu cuộc sống… Từng tầng, từng tầng sự thật được ‘mạc khải’ ra. Rất "không ra khỏi thế gian” nhưng cũng “không thuộc về thế gian”, vì cuộc sống chính là Đền Thờ của Thiên Chúa, Đền Thờ của Ngôi Lời Nhập Thể, nơi Con Thiên Chúa đã đến đây, và làm anh con người, trong nắng gió bụi bặm trần gian này.

Các đạo sĩ ơi, xuyên qua bao bóng tối và ánh sáng, xuyên qua bao đồi cao và lũng thấp chập chùng, chịu bao nhiêu roi trượng dẫn đường sửa lối, các ngài có lạ lùng không, khi Ngôi Sao dẫn đường lại đưa các ngài đến đáy sâu của Sự Thật trần gian, Sự Thật sâu xa nhất, Sự Thật Căn Bản nhất, Sự Thật Cứu Độ duy nhất, Sự Thật đang hiển linh ra : Một em bé ngây thơ yếu ớt trong vòng tay cha mẹ !

 

MẸ MARIA, NGƯỜI CƯU MANG LỜI THIÊN CHÚA.

Lời Thiên Chúa lại hiển linh ra như một em bé. Vì Lời Thiên Chúa từ nay mãi dìm mình xuống dòng sông Giođăng lòng người, dòng sông Giođăng cuộc đời, dòng sông Giođăng Giáo Hội, dòng sông Giođăng của muôn ngàn sướng vui tội phúc sống chết trần gian, cho đến khi, Lời Thiên Chúa trở thành Chú Rể, hoan hỉ đưa Nàng Dâu trần gian diễm lệ vào Tiệc Cưới mặn nồng.

Chẳng bao giờ xa lạ, ghét bỏ, thất vọng vì trần gian này nữa đâu, dù lắm khi, rát buốt, đau đớn, sợ hãi vô ngần. Mầu Nhiệm Lời. Thực Tại Lời. Quyền Năng của Lời. Trong tất cả. Trong cả lầm lạc, tội lỗi và cái chết của con người, của chính mình. Kín ẩn và huyền diệu. Trong trẻo mà tràn đầy.

Và Lời ở trước mắt. Nhưng Lời cũng thấm sâu trong lòng. Lời như Ánh Sao trong tâm. Lời như ngọn lửa thiêu đốt cho cháy và tan chảy hết bản thân. Lời thúc dục phải ra đi, ra đi nữa. Ra đi trong tư thế vừa rất chiêm niệm vừa rất loan báo…

Và như thế, cung cách chiêm niệm Đa Minh sao mà giống cung cách của Đức Maria thế. Các vị đạo sĩ đi tìm Vua Mới Sinh mới chỉ là một chút “đạo sĩ” của Ngôi Lời Hiển Linh thôi. Chính Đức Maria mới là “đạo sĩ” suốt đời đích thực, Đạo Sĩ của Ngôi Lời Nhập Thể. “Đạo sĩ” suốt đời vừa dõi theo ánh sao Lời Chúa, vừa “sinh nở” Lời Chúa tặng ban cho đời. Rất dõi theo, rất sinh nở, nhưng lúc nào Lời Chúa cũng trong Cung Lòng của Mẹ, trong đáy tâm của Mẹ, trong từng hơi thở của Mẹ.

Phải chi có một danh hiệu nữa để tôn vinh Mẹ, thứ tôn hiệu chắc chắn rằng anh em Đaminh sẽ rất mến yêu và trở thành mẫu mực cho đời chiêm niệm và thuyết giáo của mình. Danh hiệu ấy sẽ là “Đức Maria, Đấng cưu mang Lời Chúa”.

Dù đã sinh Giêsu và để Giêsu đi vào cuộc đời, nhưng thực ra, có bao giờ mẹ sống ‘xa’ Giêsu phút giây nào đầu. Đầu óc, ánh mắt, con tim và đức tin của Mẹ lúc nào cũng dõi theo Giêsu, bên Giêsu và ở trong Giêsu. Mẹ sinh Giêsu, nhưng Mẹ vẫn mãi cưu mang Lời Nhập Thể sâu tận đáy lòng. Mẹ dõi theo Giêsu và ở trong Giêsu, không phải chỉ như người mẹ, mà còn như người môn đệ, môn đệ của Lời Thiên Chúa, môn đệ khám phá và chiêm niệm Lời Thiên Chúa tỏ bày, rất mến thương, rất dịu dàng, nhưng cũng vô cùng đau đớn như gươm đâm thấu trái tim, giữa xiết bao nghịch lý, nhất là nghịch lý khi Con của Mẹ dìm mình trong cái chết !

Ôi Lạy Chúa, gặp được Lời Chúa, con đã nuốt vào…

 

Am Không Trú 6-1-2012