Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

TU VIỆN - GIÁO XỨ MAI KHÔI MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Chúa Giáng Sinh Vì Ta

 

Khi khí trời se lạnh báo hiệu mùa đông về thì Giáo xứ Mai Khôi cũng bước vào tuần tĩnh tâm mùa Vọng với đề tài : “Sống tinh thần mùa vọng” vào các ngày thứ 2, 3 và 4 tuần III Mùa Vọng (13,14,15/12/2010), từ 18 giờ 00 mỗi ngày do Cha Bề trên và Quý Cha trong Tu viện Mai Khôi đảm trách. Một không khí mong chờ Chúa đến được khơi gợi và nung nấu trong tâm hồn của mỗi người và ai ai cũng tha thiết và ráo riết dọn dẹp tâm hồn để đón chờ Chúa đến.

Chương trình Sám hối bao gồm : Sám hối chung, xưng tội và giải tội riêng được cử hành vào lúc 19 giờ 00 thứ 5 ngày 16/12/2010; ngoài ra để đáp ứng nhu cầu của bà con giáo dân, trước và sau thánh lễ chiều các ngày Thứ Bảy, Thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm trong tuần áp lễ Giáng Sinh đều có cha ngồi tòa giải tội.

Năm nay cũng giống như mọi năm, Tu viện Giáo xứ Mai Khôi cũng tổ chức đêm thánh ca cầu nguyện với chủ đề “Chúa Giáng Sinh Vì Ta” nhằm nâng tâm hồn của mọi người lên với Thiên Chúa và trải lòng mình ra với tha nhân, để qua đó tất cả sẽ đón nhận được một mùa giáng sinh thật sự ý nghĩa. Chương trình được thực hiện với sự cộng tác của các ca đoàn và Ban Hợp xướng Pio X. Với những giọng ca ngọt ngào, du dương, ca đoàn dâng lên những ca khúc hợp xướng để Tôn vinh, Chúc tụng và Cảm tạ Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ đã Giáng Sinh làm người để cứu độ nhân loại.Chương trình được khai mạc lúc 19 giờ 30 ngày thứ sáu  17/12/2010, tại Thánh đường Giáo xứ Mai Khôi và đã quy tụ hàng trăm giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến tham dự.

Có một điều đặc biệt là sau mỗi ca khúc, cộng đoàn không vỗ tay nhưng tràng pháo tay đó dành cho giây phút kết thúc đêm thánh ca, chính điều này đã làm cho chương trình trở nên trang nghiêm và đọng lại trong mỗi người những phút giây ý nghĩa. Có thể nói âm nhạc đã giao hòa trời với đất. Và trong đêm thánh ca cầu nguyện này tâm hồn của mỗi người cũng được âm nhạc nâng lên gần với Chúa hơn. Thật là tuyệt diệu!

Lễ Giáng sinh năm nay, mọi người có vẻ xôn xao, chộn rộn bởi những ánh đèn, trong đó Hài Nhi Giêsu là ánh sáng rạng ngời chiếu soi trần gian trong đêm tăm tối. Ngài là ánh sáng thật, ánh sáng chân lý và sự sống. Thánh Gioan đã viết : “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Ga 1, 9).

Giáng Sinh là một huyền nhiệm, là một biến cố vĩ đại, một biến cố có một không hai trong lịch sử nhân loại bởi vì “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16). “Một Hài Nhi đã sinh ra cho ta, một người con được ban tặng cho ta. Vương quyền đặt trên vai Ngài. Người ta gọi Ngài là sứ giả Thiên Chúa” (Is 9, 5). Hài Nhi mà Mẹ Maria sinh ra, vấn tã và đặt nằm trong máng cỏ chính là sứ giả của hòa bình. Nhìn hình hài, dáng vẻ bên ngoài xem ra Hài nhi Giêsu mảnh khảnh và yếu đuối, nhưng ngôn sứ Isaia đã thoáng thấy đó là Vị Vua cao sang, Vị Vua nhân ái, là Thiên Chúa - Ở - Với - Con - Người. Đó cũng là tâm tình của quý ông bà và anh chị em đi dâng lễ tại Mai Khôi cảm nhận được trong mùa Giáng sinh 2010 năm nay.

Cầu mong mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cũng như những người vẫn lui tới cử hành phụng vụ nơi đây, ngày một thêm cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Hài Đồng, Đấng tự hạ xuống ở với con người để cứu độ con người. Cầu mong mọi người trở thành những “hang đá” đơn sơ, bé nhỏ cho Chúa ngự trị để mang ơn cứu độ cho muôn dân.

Văn phòng giáo xứ Mai Khôi