Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

TU VIỆN MÂN CÔI – GÒ VẤP TĨNH TÂM MÙA VỌNG 2011

 


TU VIỆN MÂN CÔI – GÒ VẤP TĨNH TÂM MÙA VỌNG 2011

Jos. Đình Tuấn O.P.


* Chiều thứ Sáu, ngày 09 tháng 12

Theo truyền thống tốt lành, bắt đầu tuần III mùa Vọng, quý Cha, quý Thầy và anh em trong Tu viện Mân Côi – Gò Vấp đã có ngày tĩnh tâm thật sốt sắng, với chủ đề “Người Tu Sĩ Giảng Thuyết Sống Nhân Đức Tin”. Chủ đề này dựa trên Tông thư tự sắc “Porta Fidei” (Cánh Cửa Đức Tin) của Đức Giáo Hoàng Bênêdíctô XVI về Năm Đức Tin, ban hành 17.10.2011 vừa qua.

Ngày tĩnh tâm được bắt đầu với bài chia sẻ khai mạc của Cha Bề trên Tu viện Giuse Nguyễn Tất Trung O.P. vào lúc 15g00 chiều thứ Sáu ngày 09.12.2011. Trong khoảng thời gian gần một giờ, cha chia sẻ với cộng đoàn về những cảm nhận của mình khi tham dự Công Nghị Giáo Phận (20-26.11.2011) tại Học viện Mục Vụ Giáo Phận với cương vị đại diện Cha Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.Cha_Tat_Trung_1

Sau những chia sẻ về Công Nghị Giáo Phận, cha gợi lên cho anh em thấy khía cạnh canh tân sau: Không biết hậu Công Nghị có gì mới mẻ không. Những cấu trúc tuy rất cần, nhưng vẫn là những gì bên ngoài, chính Chúa là Scrutator cordium, Đấng dò thấu mọi tâm can mới là Đấng đổi mới: “Ecce ego facio nova” (Is 43,19); “Ecce, ego nova facio ommia” (Này đây, Ta đổi mới vạn sự!) (Kh 21,5). Rồi cũng phải xin nữa: “Cor mundum crea in me, Deus, et spiritum firmum innova in visceribus meis” (Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một thần khí mới, một trái tim mới, xin ban cho chúng con) (Tv 50,12). Chúa nói với bà thánh Catarina: “[Vậy thì,] con hãy lấy mồ hôi nước mắt của con, hãy múc lấy từ nguồn suối tình yêu Thiên Chúa, cùng với mồ hôi nước mắt ở nơi những tôi tớ khác của Cha, để lau mặt Hiền Thê của Con Cha. Cha hứa với con, phương cách này sẽ tạo nhan sắc cho Hội Thánh. Không phải gươm đao, chiến tranh hay bạo lực sẽ làm được điều ấy, nhưng là hoà bình, cầu nguyện khiêm tốn và chuyên chăm, mồ hôi và nước mắt đổ ra với ước nguyện nồng nàn của các tôi tớ Cha…”

“Cha đã hứa, và nay Cha hứa sẽ cải cách Hiền Thê của Con Cha là Hội Thánh, qua các đau khổ của các tôi tớ Cha. Cha kêu gọi con và các tôi tớ Cha lấy đau khổ và nước mắt để tẩy xoá tội lỗi nơi các thừa tác viên của Cha. Cha đã cho con thấy tước vị cao trọng mà Cha đã nâng họ lên, và Cha đòi người đời phải kính trọng họ. Các nết xấu của họ không làm giảm đi sự kính trọng đối với họ. Nếu làm khác, người ta sẽ làm phiền lòng Cha rất nhiều.”

Như vậy, muốn canh tân, muốn đổi mới Giáo hội thì việc đề ra những cấu trúc, quy tắc giám sát vẫn không thể là chính yếu. Điều trọng tâm chính là Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa mới là trung tâm của hành trình biến đổi. Chính Thiên Chúa làm cho mọi sự đổi mới và ban một tinh thần mới. Quá trình biến đổi và canh tân ấy không thể được thực hiện bằng chiến tranh hay bạo tàn nhưng bằng mồ hôi, nước mắt của những tôi tớ Thiên Chúa. Con người không thể tự mình làm điều ấy, cần phải khao khát cầu xin và cộng tác với ơn Chúa để qua những cố gắng nhỏ bé, Giáo hội, Cộng đoàn và bản thân mỗi người được biến đổi.

* Tối thứ Sáu, ngày 09 tháng 12

P1200771_1Vào lúc 20g30, anh em nhà học có giờ Chầu Thánh Thể với chủ đề “Thời Gian và việc Học Hành – Chiêm Niệm” dựa trên đoạn Tin mừng theo Thánh Luca (Lc 19,11-26). Dưới ánh sáng của Lời Chúa, anh em cùng nhau duyệt xét lại cuộc đời và cách thức sử dụng những nén bạc thời gian như là hồng ân Chúa ban tặng thế nào cho những nhiệm vụ chính yếu là học hành, cầu nguyện và sứ vụ tông đồ? Bài suy niệm có đoạn viết: “Chúng con vẫn hiểu rằng, thời gian là một quà tặng tuyệt vời. Mỗi giây phút sống là một ân huệ lớn lao. Tuy nhiên, từ suy nghĩ chuyển sang hành động vẫn là một quãng đường thật dài đòi hỏi sự cố gắng mỗi ngày... Có những ngày giật mình nhìn lại, chúng con đã sử dụng thời gian Chúa ban một cách cẩu thả, không xứng đáng. Chúng con được ưu tiên mọi sự để chỉ dành thời gian cho việc học hành, học biết Chúa, học yêu mến anh em cách chân thành, thế mà đã nhiều lần, chúng con sao nhãng bổn phận của mình và làm ngơ trước hồng ân của Chúa.” Trong tiếng nhạc du dương của bài hát “Chúa Không Lầm” là những lời suy niệm khác: “Và lạy Chúa, Chúa không lầm khi dựng nên con; khi gọi con; khi trao cho từng người chúng con những quà tặng. Tất cả đều được đặt vào trong tự do của con.... Xin cho con chứng tỏ cho thấy Chúa không lầm.” Giờ Chầu Thánh Thể kết thúc với phép lành Thánh Thể và Kinh Tối. Anh em lặng lẽ trở về phòng nghỉ đêm.

* Sáng thứ Bảy, ngày 10-12

 

Vào lúc 08g00, Cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình O.P. đến chia sẻ với anh em chủ đề “Người Tu Sĩ Giảng Thuyết Sống Nhân Đức Tin”. Trong bài chia sẻ, cha mời gọi anh em cùng suy nghĩ về những ưu tư mà thế giới hôm nay đang đặt ra cho Giáo hội và cho Anh em Giảng thuyết về vấn nạn niềm tin. Dựa vào những bài đọc của phụng vụ hôm nay (Hc 48,1-4.9-11; Mt 17,10-13), cha mời gọi anh em cùng đặt mình đối diện với vấn nạn của thời đại. Cùng với Giáo hội, chúng ta phải giới thiệu cho nhân loại, cho thế giới Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, đã nhập thể để ở với con người. Vấn đề là làm sao cho thế giới và con người hôm nay cảm nghiệm và nhận ra trong thế giới này Con Thiên Chúa đã đến và đang ở cùng? Theo cha, dường như vấn nạn hoài nghi, niềm tin chao đảo làm mất đi căn tính của người tín hữu, càng trở nên căng thẳng hơn khi con người chạy theo Thuyết Tương Đối. Thuyết Tương Đối thể hiện trong nhiều lãnh vực của đời sống như luân lý, đức tin và đời sống... cho dù con người thời đại có ý thức hay không thì nó cũng xuất hiện bằng nhiều cách trong những suy nghĩ, trong nhiều chọn lựa của nhân loại. Trả lời cho học Thuyết Tương Đối này, Đức Giáo Hoàng Bênêdicto XVI đã ra Tông Thư Tự Sắc “Porta Fidei” cánh cửa đức tin dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và vào Giáo hội vẫn luôn mở rộng cho chúng ta.P1200813

Riêng với Anh em Đaminh, cha cho thấy chữ Veritas trên Huy Hiệu của Dòng nhắc nhở cho chúng ta về xác tín nền tảng của chúng ta. Xác tín ấy trước tiên là có một chân lý thực sự hiện diện, và chúng ta, những nhà hành khất, đi hành khất chân lý. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng phải có một điều gì đó để xin, và xác tín, có một điểm đến của hành trình hành khất. Theo cha, giai đoạn đào tạo hiến định được xem như là giai đoạn hành khất chân lý. Điểm quan trọng trước hết, là mỗi ngày anh em khi đến cung nguyện, đến lớp, chúng ta ý thức chúng ta đang đi tìm điều gì. Nếu không xác tín và ý thức về điều mình tìm kiến, thì cả một ngày sống của anh em sẽ buồn tẻ trôi đi cách vô nghĩa. Trong cuộc hành khất tìm chân lý này, anh em phải nhận ra cánh cửa đức tin đã được mở ra trên những trang sách, những lời kinh, những giờ thinh lặng. Đôi khi chúng ta chưa thấy rõ ràng, chưa nắm bắt ở trong tay cách trọn vẹn, thì lúc ấy, lại càng có lý do hơn thúc đẩy anh em chúng ta lên đường tìm kiếm và hành khất chân lý. Do đó, sống căn tính Đaminh là đi theo Đức Giêsu trong sứ vụ loan báo Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa và chân lý của Thiên Chúa. Cùng với Thánh Đaminh và với anh em, chúng ta đi hành khất chân lý niềm tin, chân lý tình yêu, chân lý cứu độ.

Trong phần kết luận, cha Giám Tỉnh đưa ra 2 điểm chính: Trước hết là chúng ta cần phải xác tín có một Sự Thật, một Chân Lý Cứu Độ hiện diện trong cuộc đời chúng ta, ở bên cạnh chúng ta và yêu mến chúng ta. Điểm thứ hai là Chân lý ấy đã nhập thể vào trần gian hữu hạn này.

Quảng diễn cho điểm thứ hai này, cha nhấn mạnh: Chính Mầu Nhiệm Nhập Thể vừa là niềm hy vọng cho chúng ta vừa là một con đường đòi hỏi phải bước đi trong niềm tin. Chính các môn đệ cũng đã phải đối diện để có được kinh nghiệm niềm tin này. Sứ mạng của những Anh em Đaminh là tìm kiếm và rao giảng Chân Lý, tuy nhiên, cần phải hiểu và xác tín chân lý đã nhập thể trong thân phận con người qua những mảnh đời nghèo khó, bất hạnh, khổ sầu... Tất cả những biên cương ấy phải được hiện diện ngay trong từng suy tư của anh em hướng đến sứ vụ. Chân lý nhập thể hiện diện nơi những gì là giới hạn, nghèo nàn, đói khổ, tội lỗi.

 

Sau cùng, Cha Giám Tỉnh cũng chia sẻ với anh em về những ưu tư khi nhắc đến số lượng nhân sự của Tỉnh Dòng. Thật vậy, xét về mặt nhân sự, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam phải được kể vào trong “Top” những Tỉnh Dòng có nhân sự đông của toàn Dòng. Tuy nhiên với số lượng đông đảo anh em như thế, đặc biệt trong các Tổng hội gần đây (2007, 2010), Dòng cũng nhắc nhở và lưu ý đến động lực của anh em. Đâu là động lực cho những ứng sinh tìm đến với Dòng? Phải chăng là vì lòng yêu mến ơn gọi, vì yêu mến Dòng hay vì một động lực nào khác? Đặt ra những vấn nạn đó, Cha Giám Tỉnh mời gọi anh em hãy xác tín vào ơn gọi của mình để có thể trung thành trong mọi hoàn cảnh. Xác tín rằng có một Chân Lý đang mời gọi chúng ta bước vào. Chỉ có một Thiên Chúa duy nhất. Ngài là đường đưa chúng ta đến với Chúa Cha. Điều quan trọng là sống với Đức Giêsu, chân lý chúng ta tìm kiến, đi theo, tôn thờ và dấn thân. Sống niềm xác tín vững mạnh vào chân lý.

Sau những lời chia sẻ, Cha Giám Tỉnh cũng chia sẻ và nhắn gởi anh em những tâm tình để chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau và khích lệ nhau, để trước tiên, tự bản thân mỗi anh em xác tín có một chân lý đã mở ra cho từng anh em, cho lịch sử mỗi anh em. Chân lý ấy vẫn đang đồng hành và hướng dẫn lịch sử anh em, cuộc đời anh em. Tuy nhiên, chân lý không chỉ có vinh quang nhưng còn gắn liền với thập giá. Chân lý mà Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời mời gọi chúng ta can đảm đón nhận những bóng tối. Thật vậy, Thập giá chỉ có ý nghĩa khi đem đến sự phục sinh, sự sống và giải thoát chúng ta. Cần xác tín rằng, ngang qua những thập giá trong cuộc đời, chân lý đưa ta đến với sự sống.

Sau giờ chia sẻ của Cha Giám Tỉnh, lúc 09g15, Anh em thinh lặng xét mình để lãnh nhận Bí tích Giao hoà.

* Thánh Lễ bế mạc Tĩnh tâm

Thánh Lễ vào lúc 10g30 do cha Bề trên chủ sự. Đầu thánh lễ, cha mời gọi cộng đoàn xin Chúa cho Đức Tin mỗi anh em được thêm vững mạnh nhờ Lời của Đức Giêsu chứa đựng trong Kinh Thánh và việc học hành. Từ đó, mỗi người biết ôm ấp và suy gẫm Lời nhằm  đổi mới bản thân, đồng thời cũng biết chia sẻ Lời đó cho mọi người. Và thánh lễ này cũng dành để cầu nguyện cho những ân nhân và thân nhân còn sống cũng như đã qua đời, những người đã và đang giúp đỡ mỗi anh em trong hành trình tìm kiếm và chia sẻ Lời cho người khác.

Hon_Ban_Tho

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Chủ tế đề cập đến Lời có ‘sức nặng nhưng chạy nhanh’. Cha chia sẻ: Đức Giêsu cho thấy niềm tin của người Do Thái về ông Êlia. Ông Êlia đã dùng lời để bênh vực đạo Chúa, đóng cửa trời, và ba lần khiến lửa từ trời xuống. Lời của ông tựa ngọn đuốc cháy bừng.... nhờ sức mạnh của lời ấy mà dân Dothái xem ông như một vị ngôn sứ phải đến. Sau hình ảnh Êlia là hình ảnh Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước. Ông được so sánh với vị ngôn sứ Êlia vĩ đại. Ông Gio-an dùng lời để giới thiệu và dọn đường cho Đấng Cứu Thế nhưng người ta không nhận ra ông, vì ông không tỏ bày như ngôn sứ Êlia. Ông đã bị chết vì ngăn cản vua Hêrôđê không được lấy vợ của anh mình. Đức Giêsu cùng chung tình cảnh với Gioan, dân chúng cũng chẳng nhận ra Người. Nếu họ nhận ra họ đã không đóng đinh người vào thập giá. Đức Giêsu chính là Lời cao nhất mà Gioan đã loan báo.

Mỗi người có thể rút ra bài cho bản thân mình qua bài Tin mừng này. Lời nói có sức nặng nhưng lại chạy nhanh. Cũng như các đôi vợ chồng từng thề hứa: anh yêu em hay em yêu anh đến chết. Thế nhưng lời nói đó có sức nặng và chạy nhanh nên cũng có những cặp vợ chồng không đuổi kịp và không vác được sức nặng của lời đó. Kết quả, có thể đường ai nấy đi. Còn những ai đi đến tận cùng lời hứa của họ sẽ cảm nghiệm được sức nặng và sự chạy nhanh của lời. Lúc đó, họ cũng nhận ra được nhiều thương tích trong hành trình thực thi lời ấy.

Chúng ta cũng cảm nhận thấy điều đó, nhất là khi sống trong sự thinh lặng. Lời ấy không thuộc về thế giới này. Lời ấy ấy không phải xin Chúa đóng cửa trời lại nhưng là xin Ngài mở cửa trời ra cho mỗi anh em giảng thuyết để mỗi người đem ơn cứu độ cho mọi người. Rõ ràng, Chúa mời gọi, lôi kéo chúng ta, và hoàn tất lời chúng ta. ‘Nặng và nhanh’ là một thách đố đối với anh em Đa Minh. Nếu lời có ‘cánh và nhẹ’ thì lời ấy không có sức lôi kéo người khác.

Ông Gioan Tẩy giả nói một lời khiến ông phải đối diện với số phận nghiệt ngã nhất là bị chém đầu. Đức Giêsu nói một lời yêu thương mà đã bị người ta đóng đinh. Ước mong sao lời của Gioan Tẩy Giả là mẫu gương cho mỗi anh em Đa Minh biết làm cho lời nói có sức nặng và có giá trị để giúp mọi người nhận ra Đức Giêsu đang hiện diện, Đấng đã trở nên người phàm và cắm lều giữa chúng ta (x. Ga 1,4).

* * *

Như vậy, trong tâm tình của mùa Vọng, khi nhìn vào lịch sử Giáo hội, lịch sử của Dòng và lịch sử của mỗi chúng ta, điều cần xác tín là cánh cửa đức tin, cánh cửa chân lý đã mở ra cho chúng ta. Và một khi xác tín có cánh cửa đã mở ra thì chúng ta mới có những nỗ lực khích lệ bước vào đối thoại và đón nhận chân lý. Để có thể can đảm đối diện với vấn nạn niềm tin của thời đại và của con người hôm nay, đòi hỏi người tu sĩ hành khất không ngừng lên đường tìm kiếm chân lý cứu độ. Chân lý vẫn ở bên kia cánh cửa mà chúng ta được mời gọi để bước vào.