Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

I.D.I: Thông Tin Dòng Đa Minh, Tháng Ba, 2012.

 

I.D.I: Thông Tin Dòng Đa Minh, Tháng Ba, 2012.

Vincent. Quốc Hưng

1. Bề Trên Tổng Quyền thăm Phụ Tỉnh Thánh Pio V thuộc Tổng Quyền tại nước Cộng Hòa Công-gô – Các anh em Đa Minh tại nước Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô vừa mới tổ chức hai sự kiện lớn. Từ ngày 13-31/01/2012, anh em Đa Minh tại đây đã đón tiếp Tổng Quyền Bruno Cadore đến kinh lý cùng với tu sĩ Gabriel Samba, Phụ Tá Tổng Quyền vùng Phi Châu. Anh em cũng vừa cử hành một buổi lễ trang trọng tại Isiro vào ngày 24/01 để đánh dấu sự chấm dứt 100 năm hiện diện gián đoạn của anh em Đa Minh trên đất nước này.

Cuộc kinh lý bắt đầu với các cộng đoàn tu viện và giáo xứ thánh Đa Minh tại Limété vùng Kinshasa. Sau đó Tổng Quyền và Phụ Tá của ngài đến tỉnh dòng Miền Đông nước Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô cùng với Ts. Justin Adriko, Đại Diện Tổng Quyền trong vùng và vài anh em khác. Tổng Quyền cùng vị Phụ Tá đã gặp gỡ các anh em trong tu viện Thánh Kizito ở Isiro và các anh em trong tu viện Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi ở Viadana, là “cái nôi” của anh em Đa Minh tại Châu Phi. Những khó khăn trong việc di chuyển (các chuyến bay bị hủy) đã làm gián đoạn chương trình và Tổng Quyền cùng Phụ Tá của ngài đã không thể đến kinh lý các anh em thuộc tu viện thánh Martin Porres ở Kisangani và Nhà Mbuji Mayi ở Kasai thuộc miền Đông. Tuy nhiên các vị đã gặp gỡ các anh em Đa Minh thuộc hai nhà này lần lượt tại sân bay ở Kisangani và tại tu viện Thánh  Đa Minh ở Kinshasa.


Chuyến kinh lý được đánh dấu bằng nhiều điểm nổi bật, đặc biệt là những buổi gặp gỡ riêng tư các anh em tu sĩ, các cộng đoàn Đa Minh và với các thành viên trong gia đình Đa Minh, những chuyến thăm viếng các công việc đang được anh em Đa Minh thực hiện, và những chuyến viếng thăm các vị Giám Mục địa phương, chẳng hạn trường hợp Giám Mục Julien Andavo Mbia, Giám Mục giáo phận Isiro-Niangara và Hồng Y đáng kính Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng Giám Mục giáo phận Kinshasa.


Trong những buổi gặp gỡ các anh em ở đây, Tổng Quyền đã tận dụng mọi cơ hội để giải thích cách thức mới thực hiện việc kinh lý và mục đích các ngài đặt ra. Tổng Quyền nhấn mạnh rằng “Cuộc kinh lý là một thời gian để làm việc với nhau về sự vụ của Dòng”. Thời gian ưu tiên này cho phép Tổng Quyền và các anh em đánh gia, củng cổ và gia cố “việc giảng thuyết thánh” đồng thời củng cố anh em trong ơn gọi của mình. Trong trường hợp đặc biệt của Phụ Tỉnh thánh Pio V thuộc nước Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô, cuộc kinh lý giúp xác định “ranh giới trên bản đồ” và xác định thời hạn cuối cùng cho tiến trình làm việc nhằm đưa Phụ Tỉnh đạt tới tình trạng là một Dự Tỉnh.

Trong các bài phát biểu, bài giảng và các cuộc phỏng vấn với các anh em, Tổng Quyền luôn nói lời tri ân và khen ngợi, khuyến khích và cổ vũ. Ngài mời gọi anh em cùng cố gắng để kiến thiết sự hiệp nhất, tình huynh đệ và sự tin tưởng lẫn nhau. Ngài nhấn mạnh rằng “Dòng đang giảng thuyết tại đây trong nước Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô và Dòng phải tiếp tục duy trì việc giảng thuyết này”.

Kỷ Niệm 100 Năm Anh Em Đa Minh Hiện Diện Trên Đất Nước Công Hòa Dân Chủ Công-gô – Sự kiện có tầm quan trọng thứ hai trong chuyến kinh lý của Tổng Quyền đến nước Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô là việc cử hành lễ khép lại thời kỳ 100 năm anh em Đa Minh hiện diện đứt quãng tại nước Công Hòa Dân Chủ Công-gô. Thực vậy, chính vào ngày 17/01/1912 những tu sĩ Đa Minh đầu tiên từ tỉnh dòng Bỉ đã đặt chân đến Công-gô, tại vùng đất Amadi thuộc giáo phận Dungu-Doruma ngày nay.

Ts. Roger Gaise, Hiệu trưởng đại học Uélé, đã trình bày sơ lược về lịch sử một trăm năm trong một bài nói chuyện của anh vào ngày 23/01 tại hội trường của đại học Uélé, do anh em Đa Minh quản lý. Có nhiều nhân vật quan trọng cũng tham dự buổi họp, trong số đó có Giám Mục Julien Andavo Mbia, Giám Mục Richard Domba, là Giám Mục giáo phận Dungu-Doruma, và Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Miền Đông - nhân cơ hội này và trong một dịp trang trọng như thế này ông đã trao cho vị Hiệu Trưởng giấy chứng nhận việc đăng ký xây dựng công trình thứ hai của  đại học Uélé. Hai tu sĩ từ Tỉnh Dòng thánh Mân Côi (St. Rose) ở Flandrs, là Stef Penez và Edouard Costermans, là những người đã làm việc một thời gian dài trong vùng này, cũng đến dự đại diện cho Tỉnh Dòng mẹ và để tự bản thân trải nghiệm sự kiện trọng đại này.

Buổi lễ trang trọng kết thúc 100 năm hiện diện gián đoạn được tổ chức vào thứ ba ngày 24/01 lúc 2 giờ chiều tại nhà thờ thánh Kizito ở Isoro. Đức Giám Mục giáo phận nhà, Đức Cha Julien Andavo, chủ tế thánh lễ cùng với sự đồng tế của Giám Mục Richard Domba và nhiều linh mục Dòng cũng như trong triều trong giáo phận. Các nữ tu, các Kitô hữu và các vị đại diện các đơn vị hành chính, chính trị và các truyền thống khác cũng tham dự buổi cử hành Thánh Thể. Nhân dịp này, Ts. Thomas Kamainda, “thượng phụ” của miền Phụ Tỉnh, cũng cử hành kỷ niệm 58 năm đời thánh hiến và 52 năm thụ phong linh mục của ngài. Ba tu sĩ Đa Minh khác: Marie Victor Kisyaba, Fulgence Alitre (cũng hiện diện trong buổi lễ) and André Adoba đã cử hành lễ kỷ niệm 25 năm khấn Dòng của mình.

Tổng Quyền và Phụ Tá đã kết thúc chuyến kinh lý vào ngày 31/01 tại Kinshasa sau khi có một cuộc gặp gỡ với gia đình Đa Minh và một khóa làm việc với Hội đồng miền Phụ Tỉnh. Tổng Quyền đã trao phó cho vị Phụ Tá vùng Châu Phi của ngài tiếp tục thực hiện một chuyến kinh lý khác đến nước Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô vào tháng 06/2012 theo như kết luận được đúc kết từ chuyến kinh lý này.

 

Ts. Gabriel Samba op
Phụ Tá Tổng Quyền vùng Phi Châu.

 

 

2. Lịch làm việc của Tổng Quyền:

01-04/03: Họp Hội Đồng Chung – Santa Sabina.

07-18/03: Kinh lý tỉnh dòng Toulouse, Pháp.

20-24/03: Hội thảo với các tân Giám Tỉnh – Santa Sabina.

3. Báo Cáo sơ lược của vị Phụ Tá vùng Tây Bắc Âu và Canada – Ts. Vivan Boland op, Phụ Tá Tổng Quyền vùng Tây Bắc Âu và Canada đồng thời cũng là Phụ Tá về việc Đào Tạo Sơ Khởi trong Dòng, đã đến thăm Dublin sau mùa Giáng Sinh. Cũng như việc được gặp thân mẫu và các thành viên khác trong gia đình, anh đã có thể gặp gỡ các anh em trong tỉnh dòng Ai-Len. Anh đã đến Düsseldorf để thúc đẩy một cuộc họp mặt giữa các nữ tu Đa Minh trẻ trên khắp Âu Châu. Con số các chị em trong danh mục khá khiêm tốn. Các chị em ngày càng hiểu nhau và cùng suy nghĩ với nhau về tương lai của đời sống tu trì Đa Minh trên lục địa già cỗi này.

Anh Vivan cũng nhập đoàn với Tổng Quyền Dòng trong chuyến kinh lý Phụ Tỉnh thuộc Tổng Quyền thánh Tôma Aquino ở Bỉ. Phụ Tỉnh có các cộng đoàn ở Brussels, Louvain-la-Neuve, và Liège. Dự phóng quốc tế ở Brussels tiếp tục duy trì, giờ đây nó cũng là một tập viện, và một số sinh viên từ các tỉnh dòng khác cùng sống ở đây. Louvain có một tu viện hiện đại được xây dựng cho mục tiêu này với một nhà nguyện hình quả trứng ngộ nghĩnh nhưng xinh đẹp. Đáp lại lời mời gọi của Đức Giám Mục giáo phận, anh em đã tái lập một cộng đoàn ở Liège là nơi anh em sẽ làm việc với người trẻ và các sinh viên, và dẫn thân vào công việc truyền thông.

Sau cùng, anh Vivan đã Hà Lan thăm viếng các cộng đoàn ở Berg en Dal, Rotterdam, Zwolle, và Huissen. Hiện có 68 anh em trong tỉnh dòng Hà Lan với chỉ hai anh em là dưới 60 tuổi. Anh cũng đã gặp gỡ nhiều nhà truyền giáo đã trở về từ vùng Ca-ri-bê và Nam Phi, tất cả mọi người với những câu truyện kể thú vị về kinh nghiệm của họ. Anh đã gặp từng cộng đòan để mọi người cùng suy nghĩ với nhau về hoàn cảnh hiện tại cho Giáo Hội và Dòng trên đất nước này. Sau cùng, anh đã trở lại Dublin một lần nữa để tham dự việc cổ vũ của ts. Paul Marray cho vai trò hướng dẫn trong Thần Học Thánh và lắng nghe bài thuyết trình về thánh Tôma của ts. Paul ở Tallaght. Bài thuyết trình được trình bày với chủ đề: “Một ân huệ Đa Minh: Những lời nguyện của thánh Tôma Aquino”.

4. Tân Đại Diện Tổng Quyền vùng Nam Phingày 01/02/2012, Tổng Quyền Bruno Cadoré đã chỉ định Ts. Sikhosiphi Mgoza op làm Đại Diện Tổng Quyền miền Phụ Tỉnh Nam Phi.

Ts. Sikhosiphi Mgoza sinh ngày 12/06/1972. Anh tuyên khấn lần đầu trong dòng ngày 01/01/1994 và thụ phong linh mục ngày 02/01/2000.

5. Bổ nhiệm mới dành cho Ts. Bonino OP – vào ngày 07/01 vừa qua, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Ts. Serge Thomas Bonino OP, Tổng Thư Ký Ủy Ban Thần Học Quốc Tế, làm cố vấn cho Ủy ban Giáo Lý Đức Tin. (nguồn: Vatican Information Service).

6. Cộng hòa Guinea Xích Đạo: Một Sứ Vụ Mới -  Cơ sở mới này được khởi đầu vào 01/03/2009 trên hòn đảo Malabo thủ đô nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo. Cở sở của Dòng được thiết lập ở đây là do ước muốn của vị Tổng Giám Mục giáo phận Malabo, Giám Mục lldefonso Obama Obono. Với ý định này, nguyên Bề Trên Tổng Quyền Carlos Azpiroz đã đề nghị cơ sở này nên là một sự hợp tác giữa hai tỉnh dòng: Tây Ban Nha và Colombia.


Hiện có bốn anh em, hai Colombia, một Tây Ban Nha và một tu sĩ Đa Minh đầu tiên thuộc nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo. Ba ưu tiên của họ là thiết lập một giáo xứ mới, một trường thần học và bắt đầu một đài phát thanh thuộc Giáo Phận.


Giáo xứ là một tòa nhà hình bát giác, với sức chứa khoảng 700 người. Đây là một giáo xứ thuộc vùng ngoại ô thành phố trong một vùng đang được xây dựng và phát triển.


Trường thần học đang được tổ chức tại dãy nhà phụ của Giám Mục trong hơn hai năm qua. Các anh em cùng tham gia vào việc quản lý trường thần học này, gồm 45 học viên. Các khóa học sẽ sớm được tổ chức trong tòa nhà Chủng viện mới, được trang bị một thư viện. Kế hoạch cho tương lai là dựng nên một học viện về Khoa Học Tôn Giáo (ICHR). Quan tâm của Đức Tổng Giám Mục là việc chiêu dụ tín đồ của các giáo phái, nên điều quan trọng là phải có một sự giáo dục thần học vững chắc cho các tín hữu ngày nay tại Malabo.


Đài phát thanh giáo phận ở Malabo: Khả năng thiết lập một đài phát thanh do anh em Đa Minh điều hành là một yếu tố căn bản của dự phóng. Chính quyền đã cho phép và cấp giấy chứng nhận. Các thiết bị hiện đại nhất cho đài phát thanh cũng đã được đưa tới Malabo. Bước kế tiếp sẽ là gắn các thiết bị. Một trong các anh em kể trên có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý đài phát thanh nhiều năm trước.


Một anh em sẽ dành hết thời gian cho công việc mục vụ của một cha xứ. Ba anh em khác sẽ là các giáo viên toàn thời gian tại ba trường khác nhau dạy Thánh Kinh, triết học, lịch sử và địa lý. Bên cạnh việc tham gia giảng dạy trong các lớp tại trường thần học, các anh em cũng tổ chức các khóa học cho giáo lý viên vào các buổi cuối tuần.


Giám Mục giáo phận Bata gần đây đã xin anh em nếu có thể thì thiết lập một cơ sở mới trong giáo phận của ngài. Ngài đề nghị các anh em lập một phân khoa khoa học nhân văn mới.


Trong sứ vụ mới này, niềm vui và hy vọng là hiện đang có hai sinh viên từ nước Cộng hòa Guinea Xích Đạo này học thần học tại Valencia. Khi tôi thăm cơ sở này lần đầu tiên vào Chủ nhật 23/10/2011, cộng đoàn tại đây đã đang chuẩn bị gửi một ứng sinh khác từ hòn đảo này đến làm thỉnh sinh tại Valladolid (Tây Ban Nha). Trong hai năm qua sứ vụ mới này đang đơm hoa kết trái cho một sự hiện diện chắc chắn của Dòng tại Malabo.

 

Prakash Anthony Lohale OP, 
Phụ Tá Tổng Quyền về Đời Sống Tông Đồ.