Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Cầu Cấm, Cộng Đoàn Yêu Thương

 

 

 

Cầu Cấm, Cộng Đoàn Yêu Thương

 

Tiếp tục lộ trình làm việc, ngay từ sớm ngày 8, cha Đặc trách Mục vụ các giáo xứ Dòng đã đến giáo xứ Cầu Rầm, nơi anh Gioan Nguyễn Khắc Tuấn đang công tác. Cầu Rầm là giáo xứ lớn với hơn 8.000 giáo dân, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vinh. Theo lời ví von của người địa phương, nếu trong nam có câu: Nhất Hoa Kỳ nhì Ba Chuông; thì ngoài Vinh sẽ là Nhất Hoa Kỳ nhì Cầu Rầm. Anh Nguyễn Khắc Tuấn được bổ nhiệm làm phụ tá giáo xứ Cầu Rầm từ năm 2007, ngay sau khi lãnh chức linh mục. Ngoài việc phụ giúp mục vụ, anh Gioan Tuấn còn là cha giáo cho quý thầy dự tu của địa phận.

cauram04

đường vào Cầm Cấm

cauram06

trước trú sở Cầu Cấm

Bên cạnh đó, nhà Dòng cũng hợp tác với cha sở để gửi anh em thực tập Mục vụ từ 3 năm nay. Hiện nay, anh Vinhsơn Ngô Đức Duy đang công tác tại đây.

nhathoCauram

nhà thờ Cầu Rầm - nơi Fr Khắc Tuấn và Fr Duy đang mục vụ

Sau khi chào hỏi và dùng bữa sáng cùng với cha xứ, cha Giuse Thịnh cùng các anh đang công tác tại Cầu Rầm tiến về Cầu Cấm, cách trung tâm thành phố Vinh 20 km về hướng Bắc. Cầu Cấm là cộng đoàn anh em Đaminh có từ khoảng 3 năm nay. Hiện anh Antôn Hồ Hữu Thông đang là chủ hộ. Anh Antôn Thông hằng ngày dâng lễ sáng tại một giáo xứ cách cộng đoàn Cầu Cấm khoảng 5km về hướng Bắc. Bên cạnh đó, anh được Tòa giám mục ủy thác trách nhiệm giảng dạy cho các sơ và các thầy dự tu tại Tòa giám mục.

cauram10

Hàng tháng, các anh em đang công tác tại vùng đất “địa linh nhân kiệt” này họp nhau 1 lần để ăn uống, hội họp, chia sẻ những vui buồn cùng nhau đang khi nhận lãnh trách nhiệm tại vùng đất xa xôi tiền tuyến này.

cauram08Hôm nay, tất cả cùng quây quần lại Cầu Cấm, trong Nam ra, từ thành phố Vinh vào và từ giáo xứ Bùi Ngọa nơi anh Giuse Hồ Vĩnh Thịnh, cùng lớp anh Ngô Đức Duy, tới. mọi người cùng nhau cười nói, nói cho nhau nghe và cùng nghe nhau nói trong tình huynh đệ chân thành. Cha Giuse Phạm, người anh trưởng, đã nhắn nhủ mọi người hãy nhớ rằng: trong mọi tình huống, trong mọi công việc… tình huynh đệ thương yêu nhau vẫn là điều kiện cần thiết và quan trọng để thực thi sứ vụ và chứng minh cho mọi người biết thế nào là một người anh em Đaminh.

Cộng đoàn Cầu Cấm nằm trên địa thế khá đẹp, sông nước hữu tình. Trên có núi, trước có sông, chung quanh là cây cỏ xanh tốt. Ngôi nhà nằm trên triền đồi, tiếp giáp với đường thủy, gần đường bộ bắc nam, xa xa là đường sắt, và vi vu trên trời là đường hàng không. Ngôi trong nhà có thể thấy được nhịp sống nhộn nhịp của xã hội chung quanh. Hiện anh Antôn Thông đang ở với cha già Hóa, người tiền phong của mảnh đất này.

Sau cơm trưa, mọi người lại ngồi với nhau, kể những chuyện vui buồn nơi đất lạ xứ người, những kinh nghiệm gặt hái trong bước đường sứ vụ. Sau đó, tất cả chia tay anh trưởng cộng đoàn Antôn Hồ Hữu Thông để về thăm giáo xứ  Bùi Ngọa, nơi anh Giuse Hồ Vĩnh Thịnh đang công tác.

cauram05

chia sẻ kinh nghiệm mục vụ

cauram11Giáo xứ Bùi Ngọa được kể là giáo xứ lớn với hơn 4.500 giáo dân; ngôi thánh đường mới được cung hiến vào năm 2007. Theo lời kể của anh Thịnh, giáo dân tại đây vẫn đặc sệt tinh thần đạo đức. Mặc dù cha xứ công tác xa, vắng nhà, không có thánh lễ, nhưng bà con giáo dân vẫn tụ đập đầy các hàng ghế vào mỗi tối để đọc kinh Mân Côi. Các em học sinh cũng không thua kém lòng đạo đức của người lớn khi mỗi trưa cùng thầy xứ lần 1 chuỗi 50 xin Đức Mẹ phù hộ trước khi vào trường học.

Sau cơm chiều, rất tình cờ, cha Giuse được chị em dòng Bác Ái Touré mời dâng lễ tại nhà tập, gần nhà thờ Yên Đại. Những chị em này, trước khi vào nhà tập đã từng sống, sinh hoạt gần tu viện Đaminh Ba Chuông, nơi trước đây cha Giuse là tu viện trưởng. Khi cha đến, các chị tay bắt mặt mừng, ríu rít “bố bố con con” thân tình như những người đi xa giờ gặp người thân….

cauram09Sống với anh em công tác tại Vinh 1 ngày trọn, điều ai cũng có thể thấy được là tình huynh đệ được các anh em ở đây trân quý giữ gìn. Theo lời anh Thông: nếu không giữ được bữa cơm huynh đệ mỗi tháng, chắc chắn sẽ chẳng còn gì để nói vì mọi sự đều rời rã và sẽ nhanh chóng tan nát…

Chia tay anh em thành Vinh để tiếp tục hành trình Bắc tiến, điểm đến tiếp theo sẽ là tu xá Cát Đàm – Thái Bình. Cầu chúc tình huynh đệ tại công đoàn nhỏ bé này luôn vững bền, để từ đấy mọi người thấy được sức sống nơi những người mang danh OP.

Xin nói thêm, trên đường đến Vinh, cha Giuse đã ghé thăm cố đô Huế, và dâng lễ tại linh địa Lavang. Tại đây, cha đã gặp bà con giáo dân cũ thuộc xứ Bình Thái; nơi trước đây, khi cha còn là thầy phó tế đã giúp mục vụ tại đây. Và, cha cũng gặp chị Phan Kiều Oanh, thành viên ca đoàn Thánh Gia giáo xứ Ba Chuông, khi chị cùng gia đình ra Đất Mẹ để tạ ơn.

 

 

cauram02

lễ tạ ơn tại Đất Mẹ

cauram03

hội ngộ giáo dân cũ tại linh địa

cauram01

hội ngộ giáo dân Ba Chuông