Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

ĐTC bổ nhiệm Đức cha Francesco Moraglia làm Tân Giáo Chủ Venezia.

 

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức cha Francesco Moraglia làm Tân Giáo Chủ Venezia.

Trần Thế

Đức Thánh cha Bênêđíctô XVI đã ký văn thư bổ nhiệm Đức cha Francesco Moraglia, 58 tuổi, làm Tân Giáo Chủ Venezia.

Đức Tân Giáo Chủ Vênêzia là người gốc Genova, và từ 04 năm nay, là Giám mục giáo phận La Spêzia, một giáo phận nằm giữa Tổng Giáo phận Genova và Giáo phận Pisa. Ngài kế nhiệm Đức Hồng y Angelo Scola, người mà từ tháng 06 năm vừa qua, đã được thuyên chuyển về làm Tổng Giám mục Giáo phận Milanô.

Được biết, Toà Giáo Chủ Venezia là một trong ba Toà Giáo Chủ quan trọng của Giáo hội Công giáo nghi thức latinh từ thời xa xưa, đó là: Giêrusalem, Lisbonne, và Vênêzia.

Toà Giáo Chủ Vênêzia hiện có dân số tổng cộng là 375,000; trong số này 372,000 là tín hữu Công giáo, với 394 linh mục, 29 phó tế vĩnh viễn, và 755 tu sĩ. Trong thế kỷ XX vừa qua, có ba vị Thượng phụ Giáo chủ Vênêzia được chọn làm Giáo hoàng: đó là thánh Giáo Hoàng Piô X, chân phước Giáo hoàng Gioan XXIII, và Giáo hoàng Gioan Phaolô I.

Trả lời phỏng vấn trên Đài Phát ThanhVatican, Đức Tân Thượng phụ Giáo chủ Vênêzia cho biết ngài run sợ khi biết tin mình được chọn làm Thượng phụ Vênêzia, một trách vụ mà ngài chưa bao giờ nghĩ tới.

Ký giả Sandro Magister, người Italia, chuyên gia về những vấn đề Vatican, cho rằng Đức Tân Giáo chủ Vênêzia là “sự tuyển chọn của Đức Bênêđictô XVI” và có khuynh hướng thần học theo “trường phái Ratzinger”. Hơn nữa ngài đã từng cộng tác với cả ba vị Hồng y có uy tín trong Hồng y đoàn là Đức Hồng y Tettamanzi, Đức Hồng y Bertone, đương kim Quốc vụ khanh Toà Thánh, Đức Hồng y Bagnasco, Tổng Giám mục Genova, kiêm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia. Mặc dù Đức Tân Giáo chủ Vênêzia không có tên trong danh sách 22 vị tân Hồng y sẽ được phong tước trong Công nghị Hồng y vào ngày 18 tháng 02 sắp tới, nhưng các nhà quan sát tin chắc rằng ngài sẽ lãnh mũ Hồng y vào lần công nghị sau nữa.

Ký giả Sandro Magister, hiện làm việc cho tuần báo Espresso, còn nhận định về Đức Tân Giáo Chủ Vênêzia rằng: “Đây là một nhân vật trí thức, luôn chú tâm làm cho Giáo hội hiện diện trong thế giới lao động, và biết chú ý đến tầng lớp nghèo trong xã hội”.